Zalo OA (Official Account) ra đời với mục đích mang đến giải pháp cho chủ kinh doanh tương tác hiệu quả hơn với người dùng Zalo. Để hiểu rõ hơn về Zalo OA là gì? Tại sao phải sử dụng và cách tạo như thế nào, mời bạn xem ngay những thông tin bên dưới nhé.

Zalo OA là gì?

Zalo OA là tên viết tắt của Zalo Official Account - một trang mà Zalo tạo ra cho các tổ chức, doanh nghiệp hay nhãn hàng phục vụ mục đích kinh doanh của họ.

Theo đó, trong quá trình kinh doanh trên ứng dụng Zalo, bạn có thể sử dụng tính năng Zalo page, Zalo cá nhân hoặc Zalo shop để bán hàng. Tương tự như các Fanpage trên Facebook, đây là tài khoản chính thức mà tổ chức dùng để tương tác với khách hàng của mình.

Không chỉ thế, bạn còn có thể dễ dàng tạo một tài khoản Zalo OA cho mình, sau đó đăng sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng này của Zalo rất đơn giản và nhanh chóng.

Các loại Zalo OA hiện nay

Zalo OA

Trước khi tìm hiểu về hướng dẫn cách tạo Zalo OA, bạn cần nắm rõ có bao nhiêu loại Zalo OA hiện nay. Hiện tại, Zalo Official Account cho phép bạn đăng ký 1 trong 3 loại tài khoản sau. Mỗi loại tài khoản sở hữu những đặc điểm riêng. Cụ thể:

2.1 Tài khoản Zalo OA doanh nghiệp

Nếu bạn là một cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức có mong muốn xây dựng độ nhận diện thương hiệu trên Zalo. Tài khoản Zalo doanh nghiệp sẽ là lựa chọn tối ưu dành cho bạn với những quyền lợi sau:

- Một tháng có thể gửi tối đa 4 tin Broadcast cho người dùng quan tâm.

- Hộp thư cá nhân của những người quan tâm sẽ hiển thị tin nhắn của bạn mà không phải vào danh sách chờ như Facebook

- Giao tiếp thuận tiện với khách hàng.

- Bạn được tạo cửa hàng và bổ sung sản phẩm.

2.2 Tài khoản Zalo OA nội dung

Zalo OA

Đối với những page muốn chuyên về phát triển content. Thì content có thể kể đến bao gồm: Giải trí, kiến thức, mẹo, hướng dẫn,… Với tài khoản nội dung, bạn sẽ có những quyền lợi sau:

- Mỗi ngày sẽ gửi được 1 tin Broadcast cho người dùng quan tâm.

- Tin nhắn về page của bạn sẽ hiển thị trên thanh thông báo.

2.3 Tài khoản Zalo OA cho cơ quan nhà nước

Đây là tài khoản Zalo OA dành riêng cho các cơ quan, tổ chức và dịch vụ trực thuộc cơ quan nhà nước. Quyền lợi của các tài khoản cơ quan nhà nước bao gồm:

- Mỗi tháng sẽ được gửi tối đa 4 tin Broadcast cho người dùng quan tâm.

- Hộp thư cá nhân người dân sẽ nhận được tin nhắn.

- Giao tiếp dễ dàng với người dân.

Tại sao các doanh nghiệp cần sử dụng Zalo OA

Cũng giống như các kênh mạng xã hội khác,  Zalo OA chính là công cụ giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận với nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Tuy nhiên, khi sử dụng Zalo OA, thông tin sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ đến với người dùng hiệu quả hơn.

Cụ thể, vì nền tảng Zalo luôn hướng đến cung cấp cho người dùng một không gian riêng tư nhất định, nên hầu như họ chỉ nhấn quan tâm một số page họ thực sự muốn nhận thông tin mà thôi. Ngoài ra, các mẩu tin thường sẽ không spam thông báo người dùng, nên họ sẽ không cảm thấy phiền hay khó chịu khi đọc tin đến từ doanh nghiệp của bạn.

Những ưu điểm khi sử dụng Zalo OA

Zalo OA

Zalo OA có ưu điểm gì? Để giải đáp hai câu hỏi này cũng như tìm hiểu về cách tạo Zalo OA, bạn có thể thấy rằng khi so sánh với Facebook, Zalo OA có những ưu điểm sau:

- Tiếp cận 100% Fan mỗi bài viết trong khi Facebook thì giới hạn. Trung bình Facebook chỉ tiếp cận 2% tổng lượng Fan.

- Người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi lướt Zalo vì không spam quảng cáo, hay có thông tin làm phiền họ.

- Tin nhắn được gửi sẽ khoanh vùng đối tượng.

Các tính năng hấp dẫn khi tạo Zalo OA

Zalo Broadcast

Đối với Fanpage Facebook, cách duy nhất để gửi tin nhắn đến những người đã theo dõi page nhưng chưa từng inbox, là chạy Remarketing Facebook. Điều này sẽ tiêu tốn một lượng chi chí.

Nhưng với Zalo Broadcast, bạn sẽ được phép gửi tin nhắn miễn phí đến những người quan tâm doanh nghiệp trước đó. Cụ thể, với tài khoản doanh nghiệp, mỗi tháng bạn sẽ được gửi tối đa 4 tin Broadcast miễn phí. Các tin Broadcast sẽ được gửi vào hộp thư cá nhân của người dùng.

Post bài tăng tương tác

Tương tự Fanpage, Zalo cũng cho phép bạn post bài thường xuyên trên tường nhà của mình. Điều này giúp bạn tương tác và xây dựng mối quan hệ với người quan tâm. Thế nhưng, bài đăng sẽ không được hiển thị trên newsfeed của người dùng. Họ phải truy cập  Zalo OA thì mới có thể thấy được nội dung mà bạn chia sẻ.

Đăng sản phẩm, dịch vụ miễn phí ở Zalo Shop

Nếu tạo Zalo OA ở tài khoản doanh nghiệp, bạn có thể kích hoạt thêm tính năng “Tạo Cửa Hàng”. Tính năng này sẽ giúp bạn đăng sản phẩm vào mục Zalo Shop.

Chạy quảng cáo trên Zalo

Nếu muốn chạy quảng cáo trên Zalo, bạn phải có Zalo OA. Quảng cáo Zalo sẽ giúp bạn thúc đẩy số lượt quan tâm OA và lượng tương tác trên bài viết.

Zalo OA

Các bước xây dựng thương hiệu trên Zalo OA

Cách tạo Zalo OA như nào? Sau đây là các bước chính để lập Zalo OA.

Bước 1: Truy cập vào đường dẫn https://oa.zalo.me/

Bước 2: Đăng nhập vào nick Zalo

Bước 3: Chọn hình thức tài khoản: Doanh nghiệp, nội dung hoặc cơ quan nhà nước.

Bước 4: Chọn danh mục con và các lĩnh vực bạn đang kinh doanh.

Bước 5: Điền đầy đủ thông tin, bao gồm tên Zalo OA, mô tả doanh nghiệp, số điện thoại, email,...

Bước 6: Chọn ảnh cover và avatar cho Zalo OA.

Bước 7: Nhập địa chỉ chính xác cho page doanh nghiệp của bạn.

Vậy là đã hoàn tất các bước đăng ký Zalo OA. Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ mất 1 tuần để Zalo xét duyệt cho tài khoản của bạn hoạt động. Hãy kiểm tra thông báo ở tab “Quản lý Official Account” sau khi bạn nhấp vào avatar tài khoản.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có thể hiểu được Zalo OA là gì, tầm quan trọng cũng như cách xây dựng tài khoản Zalo OA đơn giản. Quyết Thắng mong rằng bạn sẽ thành công trong lĩnh vực đầy hứa hẹn này và cảm ơn bạn đã theo dõi.


Hỏi đáp & Bình luận