content marketing

Hướng dẫn xây dựng chiến lược content marketing hiệu quả

Content marketing là gì? Làm thế nào để xây dựng chiến lược content marketing hiệu quả cho doanh nghiệp? Cùng Quyết Thắng tìm lời giải đáp ngay sau đây bạn nhé!

Content marketing là cụm từ thường được nhắc đến trong các hoạt động kinh doanh. Thế nhưng bạn có biết content marketing là gì? Tại sao cần sử dụng content marketing cho doanh nghiệp. Hãy cùng khám phá cách xây dựng chiến lược content marketing hiệu quả ngay sau đây bạn nhé

Content marketing là gì?

Content là nội dung của một sự vật, hiện tượng,... Trong kinh doanh, content được hiểu là nội dung của các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Nội dung này có thể được dùng để PR, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

content marketing

Content marketing được hiểu nôm na là một kỹ thuật tiếp thị giúp truyền tải nội dung có giá trị nhằm thu hút khách hàng và tạo ra được lợi nhuận cho doanh nghiệp. Mục đích cuối cùng mà content marketing hướng đến là giúp khách hàng tiếp cận, hiểu và lựa chọn sản phẩm hay dịch vụ mà nội dung đó truyền tải.

Ngoài những thông tin liên quan đến sản phẩm, bạn cần lồng ghép những kiến thức hữu ích để người đọc cảm thấy thông tin có giá trị và tiếp nhận nó một cách tự nhiên nhất.

Tại sao phải sử dụng content marketing?

Content marketing chính là “trợ thủ đắc lực” cho doanh nghiệp và dù hoạt động ở bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng cần đầu tư về content vì:

Giúp định hình thương hiệu

Để xây dựng thương hiệu phát triển bền vững, ngoài sản phẩm và dịch vụ chất lượng thì việc xây dựng chiến lược marketing phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt, bạn nên tạo dựng mạng lưới content marketing vững mạnh để giúp quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp đến với các khách hàng tiềm năng, từ đó góp phần định hình thương hiệu của bạn trong mắt khách hàng.

Cải thiện doanh số bán hàng

content marketing

Muốn khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn cần phải “show" ra những giá trị mà sản phẩm mang lại. Để làm được điều đó, bạn cần có nội dung tiếp thị tốt. Content marketing hiệu quả sẽ giúp khách hàng tìm thấy lợi ích của sản phẩm, giá trị mà sản phẩm mang lại, phù hợp với nhu cầu của khách hàng, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng tăng vọt.

Làm tăng sự kết nối giữa khách hàng với doanh nghiệp

Nhiệm vụ quan trọng nhất của content marketing chính là kết nối khách hàng với công ty, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Thông điệp nội dung được truyền tải sẽ giúp bạn kết nối với khách hàng hiệu quả.

Tối ưu chi phí quảng cáo

So với trước đây, chi phí cho content marketing hiện nay được tối ưu hoá nhờ sự phát triển của công nghệ số. Nội dung về các sản phẩm, dịch vụ sẽ dễ dàng tiếp cận với khách hàng thông qua các nền tảng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,... mà không cần tốn nhiều chi phí.

Hướng dẫn xây dựng chiến lược content marketing hiệu quả

Để chiến dịch quảng cáo đạt hiệu quả tối đa khi thực hiện, bạn cần biết cách xây dựng chiến lược content marketing cho doanh nghiệp. Dưới đây là các bước tạo nên chiến lược marketing hoàn hảo cho doanh nghiệp:  

Xác định mục tiêu

Điều đầu tiên, bạn cần làm trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh hay quảng cáo nào, đó chính là xác định rõ mục tiêu. Bạn bạn nên đặt ra nhiều câu hỏi để xác định được mục đích của chiến lược content marketing đó là gì, đâu là đối tượng bạn muốn hướng đến,... Càng nhiều câu hỏi được đặt ra sẽ giúp bạn định hình và có được sự chuẩn bị tốt nhất cho chiến lược của mình.

Nghiên cứu thị trường và phác họa chân dung khách hàng

Để phát triển một kế hoạch thành công, bạn cần phải xác định rõ ràng đối tượng mục tiêu muốn hướng đến và nghiên cứu insight của khách hàng. Từ đó có thể tạo ra nhiều nội dung liên quan, có giá trị, hấp dẫn người đọc và có thể chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng.

Đánh giá các nội dung trước đó

Việc xem xét và đánh giá nội dung đã làm là điều vô cùng cần thiết, từ những kết quả đạt được, bạn có thể nhìn nhận những ưu điểm và khuyết điểm trong content. Từ đó có thể xây dựng một kế hoạch content marketing mới hiệu quả hơn.

content marketing

Sử dụng hệ thống quản trị nội dung

Để quản trị nội dung tốt hơn, bạn cần biết cách sử dụng hệ thống quản trị nội dung. CMS là công cụ giúp bạn lưu trữ và quản lý các nội dung. Công cụ này sẽ giúp lập kế hoạch, sáng tạo nội dung, publish và đo lường kết quả của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm các hệ thống khác như CoSchedule hay WordPress.

Lên các ý tưởng về nội dung

Ý tưởng thực chất chỉ là sự tổng hợp của các yếu tố sẵn có, bạn có thể tham khảo những thắc mắc của khách hàng, những vấn đề mà khách hàng quan tâm đến các sản phẩm, dịch vụ của công ty, doanh nghiệp. Từ đó có thể lên ý tưởng nội dung có giá trị và đạt hiệu quả hơn.

Xác định hình thức cho nội dung bạn muốn xây dựng

Có rất nhiều hình thức xây dựng nội dung để bạn có thể lựa chọn như ​​Blog posts, Ebooks, Infographics, Videos,... Tuỳ vào mục tiêu ban đầu, bạn có thể chọn một trong những hình thức trên miễn là có thể tối ưu hiệu quả cho chiến lược content marketing của mình.

Public và kiểm soát nội dung

Đây là bước quan trọng giúp bạn đưa các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp tiếp cận đến khách hàng. Bạn nên theo dõi, xem xét nội dung của bạn có đạt hiệu quả không, có tiếp cận được nhiều khách hàng và mang đến lợi ích cho doanh nghiệp hay không.

Đo lường và tối ưu hiệu quả

Việc đo lường sẽ giúp bạn đánh giá được hiệu quả của chiến lược content marketing. Từ đó có thể rút ra kinh nghiệm, thay đổi nội dung và hình thức xây dựng nội dung để tối ưu hiệu quả.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản về content marketing và biết cách xây dựng chiến lược content marketing hiệu quả. Chúc các bạn luôn gặt hái được nhiều thành công và tạo chiến lược content marketing hiệu quả nhé.


Hỏi đáp & Bình luận