TikTok marketing là gì? Ưu - nhược điểm như thế nào? Có nên làm marketing trên TikTok hay không? Con số nổi bật cho thấy sự thành công của Tiktok. Mời bạn cùng xem chia sẻ sau để giải đáp mọi thắc mắc nhé!

TikTok hiện là nền tảng mạng xã hội “hái ra tiền” cho nhiều doanh nghiệp nhờ lượng người dùng lên tới con số 700 triệu user trên toàn cầu. Đó là lý do TikTok Marketing đang dần được các nhà quảng cáo, doanh nghiệp quan tâm. Bài viết này, Quyết Thắng sẽ giúp bạn đánh giá tổng thể nền tảng này năm 2021 và tại sao thương hiệu nên sử dụng TikTok? Cùng xem nhé.

TikTok marketing là gì?

TikTok marketing là gì?

TikTok là một nền tảng mạng xã hội video có nguồn gốc từ Trung Quốc - Tên gốc là Douyin.

TikTok Marketing là tổng hợp những kỹ thuật video ngắn quảng bá sản phẩm trên TikTok. Mục tiêu của việc này chính là giới thiệu cho thật nhiều người dùng trên TikTok biết về sản phẩm, dịch vụ, chiến dịch của thương hiệu của bạn.

Mặc dù đã có nhiều người đầu tư thực hiện marketing trên TikTok rồi, nhưng nếu bạn phân tích kỹ hơn, có thể thấy những đối thủ này cũng chưa nghiên cứu và khai thác khách hàng trên nền tảng này hiệu quả. Và đây cũng chính là cơ hội để bạn bắt đầu trước với những cách triển khai kế hoạch marketing trên Tiktok hoàn chỉnh, thống lĩnh thị trường trên nền tảng này. .

Đối tượng chính sử dụng TikTok

Đối tượng chính sử dụng TikTok

Về nhân khẩu học, hiện tại có hơn 65% người dùng TikTok thuộc nhóm tuổi nhỏ hơn 30. Đồng thời tập trung cực nhiều ở các độ tuổi 12 - 24. Tỷ lệ người dùng là Nữ cũng cao hơn người dùng Nam. Do đó, nếu mặt hàng bạn kinh doanh là sản phẩm dành cho giới trẻ và là đối tượng nữ thì sẽ rất phù hợp để đầu tư marketing trên Tik Tok nhé.

Con số nổi bật cho thấy sự thành công của TikTok

- Tính đến tháng 08/2020, TikTok đã đạt mốc 2 tỷ lượt tải xuống trên toàn thế giới. Theo báo cáo mới nhất từ App Annie, TikTok hiện vẫn đang là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong quý 1/2021.

- Nghiên cứu của AppAnnie cho thấy, người dùng TikTok trên thiết bị Android đã dành trung bình 13,3 giờ trực tuyến trên ứng dụng này mỗi tháng.

- Bất chấp lệnh cấm ở một số quốc gia, TikTok vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ trong năm 2021. Trong những năm qua, đã có khoảng 50 quốc gia được thêm vào bản đồ dịch vụ của TikTok.

- Bytedance - Công ty mẹ của TikTok hiện được định giá lên tới 100 tỷ đô la. Vào năm 2019, Tập đoàn xuyên quốc gia này đã “tước ngôi” của Uber với tư cách là công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới khi được định giá đến 75 tỷ đô la.

- Tính đến tháng 06/2020, có 91.9 triệu người Mỹ sử dụng TikTok mỗi tháng và 50 triệu người hoạt động trên ứng dụng này mỗi ngày.

- 63% quảng cáo TikTok có lưng CTR cao nhất khi nội dung xuất hiện trong 3 giây đầu tiên

Ưu điểm & Nhược điểm của TikTok

Ưu điểm

Ưu điểm & Nhược điểm của TikTok

- Ứng dụng năng động, mang tính sáng tạo và giải trí cao và thu hút lượng người dùng cực lớn

- Đối với kinh doanh, nhóm đối tượng user được thế hiện 1 cách rõ rệt để doanh nghiệp có thể xác định đối tượng mục tiêu dễ dàng

- TikTok là nơi lý tưởng để mọi người bộc bạch cá tính thật của mình

- Tập hợp các video ngắn có khả năng lan tỏa cao

Nhược điểm

- Nền tảng TikTok chỉ giới hạn sử dụng được trên ứng dụng di động

- Nếu muốn thực hiện TikTok marketing hiệu quả, đòi hỏi bạn phải liên tục tạo ra những content video độc lạ, mới mẻ, “bắt trend” và có sức hút

- TikTok thường hay dính phải các báo cáo về nội dung video vi phạm, các vấn đề liên quan đến trẻ em

- TikTok thường không hợp với người lớn tuổi, trong mắt nhiều người TikTok đôi khi còn là một ứng dụng vô bổ. Vì vậy mà tệp user của nền tảng này chỉ tập trung chủ yếu là giới trẻ

Có nên làm marketing trên TikTok hay không?

Câu hỏi này cũng khá tương đồng với câu hỏi là: Làm Marketing Tiktok có hiệu quả không?

Như chúng thấy, TikTok là một nền tảng mạng xã hội còn khá mới, nên để đánh giá chắc chắn về tương lai của thị trường TikTok thì không phải là chuyện dễ dàng.

Nhưng nếu ở thời điểm hiện tại và nhìn về tiềm năng của TikTok thông qua những số liệu tăng trưởng, thì có thể khẳng định việc đầu tư làm TikTok marketing là cần thiết và khả thi nhé.

Còn về việc mặt hàng nào phù hợp để thực hiện marketing trên TikTok hiệu quả, thì không chỉ các sản phẩm bình dân, giá rẻ thì mới phù hợp với TikTok. Mà trên thực tế, các thương hiệu lớn như Dior, Michael Kors, Nike hay Adidas cũng đã và đang thành công khi thực hiện TikTok marketing.

Làm TikTok Marketing như thế nào?

Xây dựng kênh TikTok 

Làm TikTok Marketing như thế nào?

Tương tự như Youtube, người dùng hoàn toàn có thể chủ động trong việc tạo dựng 1 kênh doanh nghiệp trên TikTok. Bằng cách đăng ký tài khoản và bắt tay vào việc tạo video và đăng tải lên đây. Nếu chọn marketing theo phương thức này, thì bạn cần phải xác định rằng mình sẽ phải tham gia vào một cuộc chiến content video trên TikTok. Khi đó thì nội dung video của ai viral hơn thì đó là người chiến thắng.

Booking KOLs để PR

KOLs là những người dùng nổi tiếng, họ sở hữu những tài khoản TikTok triệu follow và lượt thả tim. Nếu bạn xác định rằng nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng của mình đang theo dõi những KOLs này thì hoàn toàn có thể liên hệ với họ để PR cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Quảng cáo TikTok

Đối với video quảng cáo, bạn cũng cần tạo 1 tài khoản quảng cáo TikTok riêng. Sau đó thì nạp tiền vào tài khoản này và setup chiến dịch.

Ngoài ra, video này sẽ hiển thị đến tệp khách hàng mục tiêu mà bạn chọn. Khi nhấp vào quảng cáo, bạn sẽ phải trả phí cho TikTok. Song song đó phía người dùng sẽ được chuyển đến trang cụ thể mà doanh nghiệp cài đặt.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách triển khai quảng cáo TikTok thì hãy tìm đến các Agency Digital chuyên nghiệp để được tư vấn, hỗ trợ.

Có thể thấy TikTok marketing là một nền tảng mạng xã hội và là hình thức quảng bá đáng để doanh nghiệp đầu tư vào năm 2021. Hãy tìm hiểu nếu bạn muốn tiếp cận nhiều khách hàng hơn nữa, hay đơn giản là sử dụng để kiếm tiền trên TikTok nhé.


Hỏi đáp & Bình luận