Tăng tốc win 7 là một việc làm vô cùng cần thiết đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính. Có rất nhiều cách để có thể tăng tốc độ của win 7 mà bạn có thể thực hiện để giúp hệ thống của mình hoạt động tốt hơn.

Phần mềm và các dịch vụ liên quan

Để tăng tốc win 7  hiệu quả thì bạn cần phải biết nguyên nhân khiến chúng xuất hiện. Và nguyên nhân lớn nhất chính là các phần mềm chạy ngầm, các dịch vụ không cần thiết được cài đặt.

Cách sử dụng MSConfig để tăng tốc win 7

MSConfig là một công cụ cần thiết trong việc quản lý hành vi của máy tính trong thời gian khởi động. Việc sử dụng công cụ này để tăng tốc win 7 thường được áp dụng và mang đến hiệu quả tốt.

Bước 1: Nhấn tổ hợp Window + R, sau đó nó sẽ xuất hiện hộp thoại run

Bước 2: Nhập “msconfig” vào hộp thoại và nhấn “Enter”, màn hình MSConfig sẽ xuất hiện. Ở cửa sổ này chọn tab Startup. Nếu thấy có chương trình nào không cần khởi chạy cùng Window thì có thể bỏ chọn để tránh lãng phí tài nguyên.

Sử dụng MSConfig để tăng tốc tốc Win7
Sử dụng MSConfig để tăng tốc tốc Win7

Bạn có thể chọn tab Services để vô hiệu hóa các dịch vụ không cần thiết. Tuy nhiên, trước khi tắt khởi động cùng hệ thống hay vô hiệu hóa bạn cần cần chắc chắn chương trình hay dịch vụ đó có ảnh hưởng đến hiệu năng làm việc của máy tính hay không.

Nếu không may tắt phải những chương trình quan trọng thì bạn vẫn có thể khôi phục lại bằng cách kích hoạt các dịch vụ theo cách làm tương tự. Khi bạn sử dụng 2 hoặc nhiều hệ điu hành trên một máy tính và quản lý thông qua hệ điều hành Windows hiện hành, bạn nên vào tab Boot và nhập số thấp nhất bên dưới mục Timeout.

Loại bỏ các chương trình không cần thiết

Một chiếc máy tính luôn có những chương trình và tính năng không quá thật sự cần thiết, kể cả những chiếc máy mới mua đều được tích hợp sẵn các chương trình này. Các chương trình được cài đặt hầu hết là các chương trình dùng thử hya các chương trình được nhà sản xuất cài đặt sẵn.

Tắt chương trình không cần thiết
Tt chương trình không cần thiết

Vô số các chương trình được cài đặt trên máy tính chính là nguyên nhân gây tốn tài nguyên của hệ thống. Do đó nếu bạn cảm thấy không cần thiết thì có thể gỡ bỏ khỏi hệ thống để giải phóng không gian cũng như giúp cho việc tăng tốc win 7.

Để gỡ bỏ các chương trình, ứng dụng không cần thiết bạn truy cập vào Control Panel => chọn Programs => chọn Uninstall.

Hoặc Control Panel => chọn Programs => chọn Turn Windows Features on or off, và bỏ đi các tính năng mà không cần thiết.

Vô hiệu hóa các dịch vụ không cần thiết

Có một số tiến trình và dịch vụ không thực sự cần thiết, tuy nhiên vì chế độ mặc định của các tiến trình này sẽ tự khởi động cùng hệ thống, tức là chạy ngầm cùng hệ thống.  Những tiến trình và dịch vụ chạy ngầm sẽ ngốn rất nhiều RAM cũng như bộ vi xử lý, để tăng tốc win 7 bạn nên vô hiệu hóa các dịch vụ này.

Vô hiệu hóa các dịch vụ không cần thiết
Vô hiệu hóa các dịch vụ không cần thiết

Bước 1: Chọn Start => tìm kiếm services.msc rồi ấn enter.

Bước 2: Tại Services & Applications => chọn Services

Bước 3: Chọn chuột phải vào Services bất kỳ mà bạn muốn thiết lập sang trạng thái Manual hoặc Vô hiệu hóa. Nếu là một dịch vụ đang chạy thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là dừng dịch vụ đó lại.

Bước 4: Dịch vụ đã được dừng, bạn chọn chuột phải vào Dịch vụ đó một lần nữa rồi chọn Properties.

Bước 5: Tại mục Startup type, chọn thiết lập là Manual nếu muốn sử dụng Service sau hoặc chọn Disable nếu không cần sử dụng dịch vụ đó nữa. Sau khi hoàn tất thì đóng hộp thoại lại

Các dịch vụ không cần dùng đến được loại bỏ sẽ giúp cho tăng tốc win 7 hiệu quả hơn.

Sử dụng chương trình diệt Virus hiệu quả

Bạn nên chắc chắn rằng phần mềm diệt virus được cài đặt trên máy tính của bạn là phần mềm tốt. Nên cài chương trình diệt virus chuyên nghiệp để có thể tránh được các phần mềm độc hại, malware…không thể xâm nhập vào hệ thống để gây hại cho máy tính của bạn.

Ổ đĩa cứng

Nếu bạn nghi ngờ vấn đề chậm hoạt động của ổ đĩa cứng thì việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lỗi ở ổ đĩa.

Dọn sạch ổ đĩa cứng
Dọn sạch ổ đĩa cứng

Chọn ổ đĩa C =>Properties => Tools => Check now để bắt đầu quá trình kiểm tra ổ C.

Dọn sạch ổ cứng

Để tăng tốc win 7 bạn nên dọn sạch các tập tin không được sử dụng, ví dụ như các tệp tin tạm thời, các file tải chương trình, các file trong thùng rác…

Bước 1: Chọn Start => All Programs  => Accessories => System Tools => Disk Cleanup

Bước 2: Hệ thống sẽ bắt đầu tính toán xem không gian mà bạn đã sử dụng là bao nhiêu. Tại cửa sổ Disk Cleanup, chọn các tệp tin mà bạn muốn xóa ở mục files.

Bước 3: Để xóa tệp "System Restore" và "Shadow copy", chọn Clean up system files và sau đó chọn thẻ More Options

Bước 4: Chọn OK để kết thúc

Kích hoạt Write Caching

Bước 1: Ấn giữ phím Windows = > Pause/ Break

Bước 2: Tại cửa sổ mới chọn Device Manager ở khung trái => Disk drivers

Bước 3: Tại Menu Dropdown sẽ hiển thị ổ đĩa cứng, click chuột phải và chọn Properties

Bước 4: Ở cửa sổ  Device Properties chọn Policies => Chọn Enable write caching on the device.

Một số giải pháp khác

Để tăng tốc win 7 bạn cũng có thể tham khảo một số giải pháp khác dưới đây.

Device Manager

Vô hiệu hóa một số Driver cần load sẽ cải thiện được tốc độ khởi động của window. Bạn có thể thực hiện theo các bước như sau

Bước 1: Chọn Start và search Control Panel

Bước 2: Trong hộp thoại Control Panel chọn “Hardware and Sound”

Bước 3: Ở Devices and Printers chọn Device Manager,thao tác này sẽ hiển thị cửa số tất cả các thiết bị được gắn với máy tính của bạn.

Device Manager vô hiệu hóa một số Driver không cần thiết
Device Manager vô hiệu hóa một số Driver không cần thiết

Bước 4: Kiểm tra từng thiết bị xem thiết bị nào không cần sử dụng thì chọn “Disable”. Thao tác trên sẽ giúp cho hệ thống có thể bỏ qua được các thiết bị đó khi khởi động, giúp tăng tốc win 7  hiệu quả.

Bạn cần lưu ý để đảm bảo rằng không vô hiệu hóa các thiết bị cần thiết cho sự hoạt động của hệ thống như giao diện mạng và adapter hiển thị.

Kiểm tra Power Plan

Mở Start sau đó tìm power plan sau đó chọn Choose a power plan. Ở cửa sổ Power Options tại mục Preferred plans, bạn click chọn High performance. Nếu không nhìn thấy tùy chọn này xuất hiện thì bạn chọn Show additional plans

Tăng tốc win 7 bằng cách tắt dịch vụ Search Indexing

Dịch vụ này được thiết kế để tăng tốc độ tìm kiếm các file trên máy tính, đặc biệt là những máy tính có dung lượng ổ đĩa lớn. Tuy nhiên, với máy tính window 7 bạn nên tắt dịch vụ này đi. Để có thể tắt dịch vụ Search Indexing bạn có thể thực hiện theo cách dưới đây

Bước 1: Chọn ổ đĩa C => chọn Properties => General

Tại đây bạn bỏ chọn mục Allow Files on this drive to have contents indexed… Tiếp thep chọn Apply changes to drive…, Subfolders and files ở hộp thoại kế tiếp

Chọn OK và sau đó chờ window 7 thực hiện một số thay đổi cần thiết. Tiếp tục thực hiện các bước tương tự đối với tất cả các ổ đĩa cứng trên máy tính của bạn.

Nâng cấp phần cứng

Cách để tăng tốc win 7 hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện chính là nâng cấp ổ đĩa. Các phần cứng được gợi ý nâng cấp gồm có ổ đĩa và RAM. RAM nhanh hơn chất lượng tốt hơn sẽ giúp cho quá trình khởi động diễn ra nhanh hơn.

Nâng cấp ổ chứng SSD
Nâng cấp ổ chứng SSD

Nếu bạn nghi ngờ ổ cứng của mình làm chậm tốc độ làm việc của máy tính, bạn chỉ cần áp dụng giải pháp sử dụng SSD. SSD là ổ đĩa được xây dựng dựa trên công nghệ các transistor và các ô nhớ. Ổ cứng này thường cho tốc độ truy xuất nhanh hơn nhiều lần so với các ổ cứng thông thường.

Bộ vi xử lý thường không ảnh hưởng đến thời gian boot của máy tính. Tuy nhiên nó có thể làm chậm ở một góc độ nào đó.


Hỏi đáp & Bình luận