Tăng tốc khởi động win 10 sau một thời gian sử dụng máy tình là việc mà ai cũng cần phải biết. Bởi vì sau một thời gian sử dụng chiếc máy của bạn sẽ trở nên chậm dần, không còn nhạy bén như lúc mới mua nữa.

Nguyên nhân máy tính khởi động chậm

Hệ điều hành window 10 là phiên bản hệ điều hành đã được cải tiến rất nhiều so với các hệ điều hành khác. Là thế hệ mới nên nó đã có nhiều sự thay đổi giúp cho người dùng dễ dàng và thuận tiện hơn. Bản thân hệ điều hành này việc khởi động và tắt máy tính đã nhanh hơn nhiều so với các hệ điều hành tiền nhiệm. Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khiến tốc độ của hệ thống bị chậm lại.

Nguyên nhân máy tính khởi động chậm
Nguyên nhân máy tính khởi động chậm

Sau một thời gian sử dụng, tốc độ khởi động của máy sẽ bị chậm đi. Chính vì vậy việc biết những cách để tăng tốc khởi động win 10 sẽ giúp cho việc vận hành lại một cách tốt nhất.

Cách để tăng tốc khởi động win 10

Đối với những máy mới mua, mới sử dụng nếu có hiện tượng chậm khi tắt hoặc mở thì có thể là do một số nguyên nhân như các ứng dụng chạy ngầm, hệ thống bị phân mảnh….với những trường hợp này để tăng tốc khởi động win 10 bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục tại nhà mà không tốn kém

Tắt biểu tượng trong suốt

Giao diện của win 10 được thiết kế rất đẹp mắt, chính vì vậy mà đôi khi nó sẽ khiến cho máy tính của bạn bị tốn khá nhiều tài nguyên hơn. Nếu bạn không phải là người thích màu mè, chỉ thích sự đơn giản thì có thể thực hiện vô hiệu hóa chứng năng biểu tượng trong suốt để tăng tốc khởi động win 10

Tắt biểu tượng trong suốt của win 10
Tắt biểu tượng trong suốt của win 10

Bước 1: Chọn chuột phải tại màn hình Desktop => chọn Personalize

Bước 2: Chọn vào Color ở cột bên trái

Bước 3: Sau đó tại cột bên phải, bạn cuộn xuống dưới và tìm đến phần Transparency effects rồi chọn công tắc sang chế độ OFF để tắt hiệu ứng trong suốt trên Windows 10.

Tăng tốc khởi động win 10 bằng cách tắt ứng dụng nền

Ứng dụng chạy nền là một trong những nguyên nhân chính khiến cho tốc độ khởi động của Win 10 bị chậm. Để tăng tốc khởi động win 10 bạn chỉ cần tắt các ứng dụng đang chạy nền là được. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản theo các bước dưới đây

Tắt ứng dụng chạy nền tại Task manager
Tắt ứng dụng chạy nền tại Task manager

Bước 1: Click chuột phải vào nút Start ở góc trái màn hình, chọn Task Manager

Bước 2: Tại hộp thoại Task Manager bạn chọn tab Startup và tìm tới các chương trình đang chạy ngầm nhưng bạn thấy không cần thiết đi bằng cách chọn Disable.

Chống phân mảnh bộ nhớ

Chống phân mảnh bộ nhớ là một trong những cách tăng tốc khởi động win 10 nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đặc biệt là đối với những bạn đang sử dụng ổ cứng HDD thì bạn có thể sử dụng chức năng chống phân mảnh được tích hợp sẵn để tăng hiệu suất hoạt động của máy.

Bước 1: Chọn This PC hoặc mở File Explorer => chuột phải chọn Properties

Bước 2: Tiếp theo chọn tab Tools và chọn Optimize trong mục Optimize and Defragment Drive

Bước 3: Hộp thoại Optimize Drives sẽ hiện lên, tại hộp thoại này bạn tiến hành lựa chọn phân vùng cần được tối ưu hóa và chọn Analyze.

Nếu bạn muốn phân tích trước tình trạng của ổ đĩa ở mỗi phân vùng khác nhau để tìm ra những tệp tin đang bị phân mảnh trước khi tối ưu. Kết quả phân tích trả về ít hơn 10% thì bạn có thể không cần tối ưu mà có thể chọn cách khác để tăng tốc khởi động win 10.

Chống phân mảnh bộ nhớ
Chống phân mảnh bộ nhớ

Nếu tệp tin được lưu trên ổ cứng của máy tính bị nằm rải rác ở nhiều nơi trong ổ đĩa thì việc bạn cần làm là phải chống phân mảnh. Nhấn Optimize để bắt đầu tự động dồn các tập tin đang bị phân mảnh. Thời gian để thực hiện quá trình chống phân mảnh là tùy thuộc vào sự phân mảnh của bộ nhớ. Chính vì vậy bộ nhớ của bạn phân mảnh càng nhiều thì thời gian để chống phân mảnh càng lâu.

Tắt hướng dẫn của Window 10

Để tắt hướng dẫn của Window 10 bạn chỉ cần ấn tổ hợp phím Windows + I để mở Windows Settings, tại cửa sổ Settings chọn mục System để thiết lập lại các thông báo và hướng dẫn của hệ thống.

Tiếp theo chọn Notifications & actions bên phía tay trái, kéo khung bên phải xuống tới phần Show me tips about Windows hoặc Get tips, tricks, and suggestions as you use Windows. Chọn chế độ OFF để tắt hướng dẫn của Window

Tắt các ứng dụng khởi động cùng hệ thống

Để tiện lợi hơn cho việc sử dụng, một số ứng dụng thường tự động mở chế độ khởi động cùng hệ thống ngay sau khi được cài đặt. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc hệ thống khởi động và tắt lâu vì phải thực hiện các tác vụ đó cùng lúc. Để tăng tốc khởi động win 10 bạn nên kiểm tra những ứng dụng không quá cần thiết phải được khởi động cùng hệ thống và tắt đi.

Một trong những ứng dụng chạy cùng hệ thống gây tốn nhiều không gian nhất chính là OneDrive, bạn nên tắt nó nếu cảm thấy không cần thiết. Cũng giống với các ứng dụng chạy nền, các ứng dụng khởi động cùng hệ thống cũng được tắt ở Task Manager.

Cài đặt thời gian khởi động trong hệ thống

Để tăng tốc khởi động win 10, bạn còn có thể giảm thời gian để khởi động máy tình trong hệ thống.

Bước 1: Chọn This PC => Properties => chọn Advanced System Settings.

Bước 2: Tại hộp thoại chọn Advanced => Settings…

Bước 3: Tại đây bạn chọn giảm thời gian Time to display list of operating systems xuống 10 giây hoặc bỏ chọn để bỏ qua hiển thị danh sách hệ điều hành. Nhấp OK để lưu lại cấu hình vừa cài đặt.

Cách tắt System Restore để tăng tốc win 10 nhanh chóng

Để tắt phần System Restore, các bạn chọn chuột phải tại This PC và chọn Properties. Tiếp tục chọn Advanced system settings, chọn tab System Protection ở chế độ mặc định thì chế độ này đã được kích hoạt (tức Protection = on).

Tắt System Restore
Tắt System Restore

Chọn nút Configure, để chuyển đến cửa sổ làm việc tiếp theo. Chọn vào phần Disable system protection tại cửa sổ này. Và cuối cùng là chọn OK để tắt chứng năng System Restore.

Gỡ các ứng dụng không cần đến

Sau một thời gian dài sử dụng, trên máy của bạn sẽ xuất hiện nhiều ứng dụng mà chính bạn cũng không biết là nó được cài từ bao giờ, nó có cần thiết cho mình không. Chình vì vậy khi kiểm tra máy tính thất có nhiều ứng dụng không cần dùng đến thì bạn có thể gỡ bỏ chúng để tăng tốc khởi động win 10

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows bên góc trái màn hình. Chọn đến Apps And Features. Một cửa sổ các ứng dụng đang được cài đặt trên thiết bị của bạn sẽ hiện ra.

Bước 2: Tại cửa sổ này, nếu bạn thấy ứng dụng nào không cần dùng đến thì có thể chọn Uninstall để gỡ bỏ nó ra khỏi hệ thống.

Khắc phục ngay tình trạng hoạt động chậm của máy tính

Nếu bạn đã thực hiện thử những cách trên mà hệ thống vẫn khởi động và tắt chậm thì có thể là do nguyên nhân đến từ ổ đĩa. Cách để tăng tốc khởi động win 10 hiệu quả nhất trong trường hợp này chính là thay ổ cứng. Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng HDD thì nên thay thành ổ SSD

Ổ SSD có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh chóng và mạnh mẽ hơn so với ổ HDD. Giá của một chiếc ổ cứng SSD cũng đã không còn mắc như trước, chính vì vậy bạn có thể lựa chọn phương pháp sử dụng SSD để tăng tốc độ đọc ghi của máy giúp cho tăng tốc khởi động win 10 hiệu quả hơn.

Nâng cấp ổ đĩa SSD
Nâng cấp ổ đĩa SSD

Những cách để tăng tốc khởi động win 10 được giới thiệu đến trong bài viết đều đã được chúng tôi thử thực hiện, trải nghiệm và cho một hiệu quả rất tốt. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu để thực hiện theo.

Hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để có thêm những kiến thức bổ ích, vận dụng vào các vấn đề thực tế của bạn.


Hỏi đáp & Bình luận