Hình ảnh là một trong những kết quả tìm kiếm thú vị và thu hút tốt hơn những người dùng. Cũng chính vì vậy nên rất nhiều người đã và đang thực hiện SEO hình ảnh của website. Trong bài viết này, Quyết Thắng sẽ hướng dẫn bạn cách SEO và tối ưu hóa hình ảnh trên website.

Tại sao cần tối ưu hóa và SEO hình ảnh trên website?

Trước đây, việc thực hiện tối ưu hóa và SEO hình ảnh trên website không quá quan trọng. Đặc biệt, có một thời gian nhiều người không tin tưởng về độ chất lượng và lưu lượng truy cập từ hình ảnh. Do đó họ không quá đầu tư nhiều về SEO hình ảnh.

Tại sao cần tối ưu hóa và SEO hình ảnh trên website?

Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm hình ảnh lại rất quan trọng và được nhiều người sử dụng để lựa chọn một trang web phù hợp nhất với mình. Do đó, càng khẳng định sự quan trọng khi tiến hành SEO hình ảnh.

SEO hình ảnh có thể được thực hiện khá đơn giản nhưng cũng mất nhiều thời gian để chờ đợi lên TOP. Không những lên được TOP hình ảnh, việc thúc đẩy kết quả tìm kiếm tăng thứ hạng cũng chính là điểm lợi thế mà bất cứ trang web nào cũng nên thực hiện SEO hình ảnh website của mình.

Để thực hiện SEO hình ảnh được chất lượng và đúng nhất, bạn phải có một lượng kiến thức vừa đủ để xử lý các vấn đề cơ bản của hình ảnh như: tải hình ảnh, thêm logo mask cho hình ảnh, thay đổi kích thước hình ảnh, nén hình ảnh, đặt thêm vị trí cho hình ảnh, đặt thêm mốc thời gian và đánh giá cho hình ảnh,...

Tất cả các thông tin của hình ảnh cần được thực hiện đầy đủ và chất lượng. Từ đó mới đảm bảo hình ảnh của website bạn dễ dàng lên TOP được.

Một số lĩnh vực ngành nghề khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm thì luôn ưu tiên xem trước hình ảnh rồi mới vào website. Ví dụ như các ngành nghề buôn bán hình ảnh, tranh ảnh treo tường, việc xem trước hình ảnh sẽ giúp cho người dùng ít tốn thời gian khi truy cập trang web hơn.

Đồng nghĩa với việc đó, những tiêu chí quan trọng trước khi SEO hình ảnh chính là chất lượng hình ảnh, kích thước hình ảnh, dung lượng hình ảnh và tỉ lệ liên quan giữa hình ảnh và nội dung của website. Bạn cần chắc chắn hình ảnh phải chất lượng, phải có sự liên quan với nội dung mà bạn đang làm.

Bên cạnh đó, một lưu ý chính là bạn nên sử dụng hình ảnh do chính website mình là nơi sản xuất. Chú ý không nên copy hoặc lưu quá nhiều hình ảnh và tổng hợp từ các website khác. Việc nó có thể gây trùng lặp hình ảnh, khó có thể SEO hình ảnh lên TOP Google hơn.

Hướng dẫn tối ưu hình ảnh trước khi đăng lên website

Tối ưu hình ảnh là một bước quan trọng trước khi bạn thực hiện đăng lên website của mình. Việc tối ưu hình ảnh có thể thông qua các phần mềm để điều chỉnh cho phù hợp nhất về: tỷ lệ hình, dung lượng hình, logo trong hình, kích thước hình, màu sắc của hình, vị trí của hình ảnh được chụp, định dạng của hình ảnh,...

Dung lượng hình ảnh

Dung lượng hình ảnh rất quan trọng bởi chúng ảnh hưởng lớn đến tốc độ tải website của bạn ến máy người dùng. Thông thường bạn nên sử dụng đuôi hình .jpg hoặc có thể dùng .webP để tăng chất lượng nhưng giảm dung lượng hình ảnh tối đa nhất.

Hướng dẫn tối ưu hình ảnh trước khi đăng lên website

Có rất nhiều công cụ giúp bạn giảm dung lượng hình ảnh bằng cách nén hình ảnh. Có thể sử dụng công cụ online hoặc tải về đều được. Đặc biệt, bên cạnh dùng tool nén hình ảnh thì bạn cũng có thể sử dụng cách giảm kích thước hình ảnh để giảm dung lượng hình ảnh.

Ngoài ra, còn có cách giảm dung lượng hình ảnh bằng việc thực hiện thay đổi đuôi của hình ảnh. Bạn có thể thay đổi thành định dạng webP để giảm tối đa dung lượng hình ảnh của mình. Cũng có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc này, kể cả công cụ online.

Kích thước của hình ảnh

Kích thước của hình ảnh rất quan trọng, nếu bạn không cần sử dụng kích thước lớn, hãy sử dụng một hình ảnh có kích thước vừa và đảm bảo rằng hình ảnh không bị mất tỉ lệ hay mờ trong quá trình chỉnh sửa kích thước.

Để resize hình ảnh, tốt nhất là bạn nên sử dụng một phần mềm chuyên nghiệp như Photoshop cũng được. Để đảm bảo chất lượng của hình sau khi thay đổi kích thước, hãy xem lại sau khi tải hình ảnh lên website của mình.

Thông thường đối với bài viết, hình ảnh ngang nên vào khoảng từ 700-800px, chiều dài nên khoảng từ 400-500px. Đôi khi có thể sử dụng hình ảnh to hơn để tăng tính thẩm mỹ cho trang web cũng đều được.

Màu sắc của hình ảnh

Màu sắc của hình ảnh và độ chất lượng của hình ảnh được đánh giá rất cao. Hãy đảm bảo hình ảnh có màu sắc phù hợp với nội dung. Ví dụ: một bài viết về dịch vụ tang lễ không nên sử dụng hình ảnh có màu sắc lòe loẹt, gây phản cảm với người đọc. Tương tự như một bài viết vui tươi hướng dẫn cách giảm cân nên có những hình ảnh kích thước người đọc thực hiện, tạo không gian với tâm thái dễ chịu cho người đọc.

Đặc biệt, bạn không nên sử dụng những hình ảnh có thể gây ra hiệu quả tiêu cực. Không sử dụng hình ảnh quá kinh dị, không sử dụng hình ảnh khiến người ta liên tưởng đến những điều không tốt. Đặc biệt là nên dùng hình ảnh phù hợp và đặt hình ảnh vào đúng vị trí văn bản trong content khi upload lên website.

Màu sắc hình ảnh có thể được thay đổi đơn giản bằng các công cụ hỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh. Ví dụ bạn có thể chọn Photoshop để thay đổi hình ảnh, màu sắc hình ảnh của mình. Có thể làm cho hình ảnh đẹp và chuyên nghiệp hơn, phù hợp hơn với lĩnh vực/ngành nghề mà mình đang làm.

Vị trí hình ảnh khi chụp

Vị trí hình ảnh rất quan trọng để SEO website, bạn nên thực hiện gắn location vào trong hình ảnh bằng một số tool gắn vị trí. Rất đơn giản để thực hiện bằng cách tải xuống các tool hỗ trợ gắn vị trí cho hình ảnh.

Thông thường những vị trí này là vị trí của công ty/đơn vị hiển thị trên website. Từ đó đảm bảo hình ảnh là của bạn. Đặc biệt, vị trí hình ảnh là một trong những phương pháp SEO hình ảnh mới nhưng lại không được nhiều người đầu tư.

Nhược điểm của cách làm này là mất khá nhiều thời gian nếu không sử dụng một tool chất lượng. Bạn không thể tự thêm vị trí hình ảnh của mình trên máy tính mà không sử dụng tool được. Tuy nhiên, một số hình ảnh chụp bằng điện thoại sẽ cho phép bạn gắn trực tiếp vị trí vào hình ảnh khi chụp.

Định dạng của hình ảnh

Định dạng của hình ảnh cũng ảnh hưởng đến khả năng SEO của hình ảnh. Định dạng được Google khuyến nghị nên sử dụng cho website của bạn là định dạng .webP. Đây là một định dạng hình nén giúp vừa đảm bảo dung lượng hình ảnh thấp, vừa đảm bảo chất lượng hình ảnh cao, rất phù hợp cho việc hiển thị trên website.

Định dạng của hình ảnh

Đặc biệt, đây cũng là công nghệ hình ảnh do Google phát triển. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh với định dạng .jpg. Bạn nên hạn chế sử dụng những hình ảnh có định dạng .png vì chúng rất nặng và khả năng nén hình ảnh hầu như là không có.

Như vậy, có rất nhiều phương pháp tối ưu và SEO hình ảnh của bạn. Khi đã hoàn toàn tối ưu hình ảnh của bạn, hãy đảm bảo hình ảnh upload lên được thêm thẻ alt và title vào. Điều này là thao tác bt buộc đ nâng cao thứ hạng hình ảnh của bạn.

Trên đây là những thông tin mà Quyết Thắng muốn chia sẻ đến bạn về cách SEO và tối ưu hình ảnh trên website. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin sau:

●       Địa chỉ: Số 14 ngách 176/10 Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

●       Email: diskvietnam@gmail.com

●       Điện thoại: 0915.666.798


Hỏi đáp & Bình luận