Từ khóa là một thuật ngữ quan trọng khi SEO website. Để lập được một bản kế hoạch nội dung chất lượng cho website cần phải nghiên cứu từ khóa. Trong bài viết này, Quyết Thắng sẽ hướng dẫn bạn cách nghiên cứu từ khóa cho website chuyên nghiệp, chuẩn và dễ dàng lên TOP nhất.

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là thao tác tìm kiếm một danh sách các từ khóa phù hợp với ngành nghề/lĩnh vực hoạt động của website. Nghiên cứu từ khóa còn được xem là cách để hiểu rõ hơn người dùng website sẽ nhập gì để tìm kiếm thứ nội dung họ cần.

Trong SEO Onpage thì từ khóa website ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng nội dung của website đó. Nghiên cứu từ khóa có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp và có nhiều công cụ hỗ trợ để đơn giản và tăng thời gian hoàn thiện hơn.

Nghiên cứu từ khóa là công việc cần phải làm trước khi SEO website hay trước khi thực hiện viết nội dung cho website. Một bản nghiên cứu từ khóa chất lượng phải đảm bảo chuẩn với người dùng, hợp lý cho website và giai đoạn SEO website, phù hợp và bao phủ hết nội dung trong một lĩnh vực/ngành nghề nào đó.

Tại sao cần phải nghiên cứu từ khóa cho website?

Nghiên cứu từ khóa cho website mang ý nghĩa quan trọng khi thực hiện SEO website. Việc nghiên cứu từ khóa giúp cho nội dung bám sát vào những gì người đọc tìm kiếm và đang cần sử dụng. Đặc biệt, nghiên cứu từ khóa còn giúp tránh xảy ra tình trạng trùng lặp nội dung trên trang web của bạn.

Việc nghiên cứu từ khóa quan trọng, chính vì vậy nếu không biết hoặc nghiên cứu từ khóa không đúng cách có thể khiến cho hiệu quả SEO và viết nội dung website bị lệch lạc. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của trang web.

Nghiên cứu từ khóa cho website có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Đặc biệt, mục đích nghiên cứu đôi khi cũng không phải để SEO mà để chạy quảng cáo, ...

Tại sao cần phải nghiên cứu từ khóa cho website?

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa cho website chuyên nghiệp

Để dễ dàng khi tiến hành nghiên cứu từ khóa website, dưới đây là các bước quan trọng giúp bạn thực hiện. Bên cạnh các bước này cũng có khá nhiều những mẹo nhỏ. Nếu không đảm bảo tự thực hiện và chắc chắn kết quả, hãy gọi cho Quyết Thắng để được tư vấn và hỗ trợ nghiên cứu từ khóa cho website bạn nhé.

Tìm kiếm từ khóa chủ đề cho ngành nghề/lĩnh vực

Tìm kiếm từ khóa là bước đầu tiên khi thực hiện nghiên cứu từ khóa cho website. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa chủ đề bằng cách tự xây dựng topic và chủ đề dựa trên những hiểu biết của mình về lĩnh vực/nghề nghiệp đó.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ dàng xây dựng được từ khóa bằng cách đặt ra những câu hỏi giống người dùng về dịch vụ/lĩnh vực mà mình thực hiện. Thông thường, bạn chỉ cần tìm kiếm những từ khóa chủ đề với khoảng 10-30 từ khóa phụ thuộc vào ngành nghề/lĩnh vực của bạn.

Nếu vẫn không tìm kiếm được từ khóa chủ đề, bạn có thể chọn một số các phương pháp khác như: search từ khóa về sản phẩm/dịch v mà website cung cấp lên Google, tìm hiểu và cắt lọc từ các tiêu đề của các bài viết xuất hiện trên Google.

Research từ khóa bằng các công cụ marketing hỗ trợ

Research từ khóa bằng các công cụ hỗ trợ như: Keyword Tool, Keyword Planner của Google Ads, Keyword Explorer của Ahrefs,... Hãy copy và dán từ khóa chủ đề đã tìm kiếm hoặc tự thực hiện vào các tool, sau đó research. Với những từ khóa liên quan hiển thị sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thêm nhiều topic bổ sung khác.

Ngoài những công cụ trên thì còn có nhiều những công cụ khác cũng hỗ trợ bạn tìm kiếm từ khóa. Tất cả các từ khóa tìm kiếm xong bạn có thể tải về để đưa vào chung một cột trên tệp excel của mình. Bên cạnh nên có thêm thông số của lưu lượng người dùng hằng tháng tìm kiếm, thậm chí có thêm chi phí thầu hiện tại nếu sử dụng quảng cáo.

Bên cạnh việc thực hiện research từ khóa bằng các công cụ hỗ trợ, bạn cũng có thể research từ khóa bằng cách tự tìm kiếm từ khóa trên các trang tìm kiếm như Google, sau đó chọn lọc và hiển thị các kết quả tìm kiếm tương tự.

Phương pháp này không mới, nhược điểm là mất thời gian nhưng ưu điểm là dễ dàng tìm được từ khóa ma (hãy xem trong phần dưới đây).

Research từ khóa bằng các công cụ hỗ trợ

Phân loại từ khóa theo nhóm nội dung

Sau khi đã thực hiện research từ khóa và tổng hợp trong một file rồi, bạn hãy tiến hành nhóm nội dung của từ khóa mà mình đã tìm kiếm. Nhóm nội dung tức xem xét và nhóm những từ khóa thành những nhóm từ khóa có nội dung như nhau.

Những từ khóa cùng nhóm thường giống nhau khi chỉ về cùng một loại nội dung, mục đích của bài viết. Đặc biệt, trước khi thực hiện nhóm nội dung, bạn nên lọc từ khóa bằng tay một lần cuối, đảm bảo danh sách từ khóa không có từ khóa sai lệch, không liên quan đến nội dung, đảm bảo rằng các từ khóa không trùng nhau, nên chuyển từ khóa không dấu thành các từ khóa có dấu.

Từ đó sẽ đảm bảo chất lượng của bảng từ khóa sau khi đã nhóm thành những nhóm nội dung khác nhau. Đặc biệt, đừng để các nội dung giữa các nhóm trùng lặp, sau này khi tiến hành viết nội dung sẽ gây nhầm lẫn, thiếu chuyên nghiệp, trùng lặp nội dung, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả SEO sau này.

Lưu ý khi lọc từ khóa khi làm content SEO

Một trong những việc quan trọng nhất khi tiến hành lọc và phân loại từ khóa chính là lưu lượng tìm kiếm từ khóa, khả năng cạnh tranh của từ khóa. Nếu trường hợp lưu lượng cao và khả năng thấp thì nên để SEO. Trường hợp lưu lượng thấp nhưng khả năng cạnh tranh cao thì tuyệt đối không nên sử dụng để SEO website, đặc biệt là những website còn non trẻ, độ trust chưa cao.

Do đó, bạn cũng cần phải biết cách cân đối và làm hài hòa bảng phân loại từ khóa của mình. Từ đó dễ dàng hoạch định và lên timeline nội dung một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, khi tiến hành lọc từ khóa, bạn cũng cần nên lưu ý đến chất lượng của từ khóa, phân loại nhóm từ khóa cho khả năng chuyển đổi hay nhóm từ khóa thông tin.

Với những hướng dẫn nghiên cứu trên đây là những mẹo và cách để bạn dễ dàng xử lý từ khóa thô của mình hơn. Đặc biệt, để có được một bảng từ khóa chất lượng SEO website, đòi hỏi người làm ra phải có nhiều kinh nghiệm với khả năng xử lý dữ liệu và hiểu rõ về ngành nghề của mình hơn nhiều.

Lưu ý khi lọc từ khóa

Từ khóa ma là gì? Nghiên cứu từ khóa ma như thế nào?

Từ khóa ma (hay còn gọi là từ khoá bóng ma) là một dạng từ khóa có lượng tìm kiếm ít nhưng lại chưa có đối thủ nào chủ động SEO cho nó. Hiện tại để tìm từ khóa ma là khó khó khăn và không hề đơn giản với bất cứ một ai mới tìm hiểu về nghiên cứu từ khóa cho website.

Bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa ma bằng nhiều cách. Tuy nhiên để nhận biết rằng đó có đúng là từ khóa ma không thì có thể sử dụng cú pháp search trên Google bằng allintitle. Cú pháp tìm kiếm này giúp bạn xác định một từ khóa có mặt trong title của bất cứ một kết quả nào hay không.

Từ khóa ma có ý nghĩa rất lớn giúp cho các website không chất lượng và mới được xây dựng thu hút lượng lớn traffic. Việc này tương tự như cách bạn “góp gió thành bão”, thu thập mỗi một từ khóa một ít traffic để tăng traffic chung cho cả website của mình.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn và cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho website. Nếu vẫn còn thắc mắc và cần sự hỗ trợ từ chúng tôi, hãy liên hệ ngay với Quyết Thắng theo những thông tin sau:

●       Địa chỉ: Số 14 ngách 176/10 Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.

●       Email: diskvietnam@gmail.com

●       Điện thoại: 0915.666.798


Hỏi đáp & Bình luận