Trong thời gian sử dụng, bạn sẽ có thể gặp phải lỗi màn hình đen. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này có thể do phần cứng hoặc phần mềm. Đối với mỗi nguyên nhân chúng ta sẽ có cách để khắc phục khác nhau. Tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân khiến màn hình đen

Để có thể tránh được việc màn hình đen thì cần phải biết những nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho màn hình đen, có thể do vấn đề do phần cứng hoặc có thể do vấn đề về phần mềm.

Những lỗi đến từ phía người dùng

Lỗi màn hình không hiển thị có thể đến từ sự bất cẩn trong khi sử dụng của người sử dụng. Những nguyên nhân này có thể dễ dàng khắc phục bằng các thao tác đơn giản và không gây tốn kém bất cứ chi phí nào.

Chưa bật màn hình : Lỗi màn hình đen bị ngay khi khởi động, không hiển thị bất cứ thông tin nào thì có thể nguyên nhân là do màn hình chưa được bật hoặc có vấn đề về kết nối. Khi đó, bạn cần kiểm tra lại công tắc màn hình. Vấn đề này thường chỉ xảy ra với các máy case, không xuất hiện trên laptop. Tiếp đó bạn cần kiểm tra hai đầu cáp tín hiệu đã được kết nối đúng chưa.

Chưa bật màn hình
Chưa bật màn hình

Lỗi do nguồn điện máy :Khi màn hình đen trước tiên bạn cần kiểm tra nguồn điện của máy có đang được duy trì ổn định hay không. Bạn có thể dùng bút thử điện để kiểm tra nguồn điện ở phần đầu vào các ổ điện và dây nguồn. Hoặc có thể mở thùng case của máy tính để cắm lại các dây nguồn, bo mạchh chủ. Sau đó khởi động lại máy một lần nữa để kiểm tra máy tính đã lên màn hình hay chưa.

Màn hình đen do chế độ tắt màn hình
Màn hình đen do chế độ tắt màn hình

Màn hình đen do chế độ tắt màn hình : Trong khi sử dụng bình thường mà máy tính bị màn hình đen thì có thể do chế độ tự động tắt màn hình được cài đặt sẵn. Bạn cần thiết lập lại để màn hình không tự động tắt trong thời gian ngắn.

Lỗi do những nguyên nhân phần cứng

Màn hình đen có thể do nguyên nhân phần cứng gây nên những nguyên nhân có thể khiến tình trạng này xảy ra là:

  • Màn hình đen do lỗi card đồ họa trường hợp này bạn có thể sử dụng phím Windows + Ctrl + Shift + B để hệ thống khởi động lại card đồ họa. Với những lỗi nghiêm trọng hơn thì bạn có thể tháo hẳn máy tính ra để kiểm tra. Vệ sinh card đồ họa và lắp lại hoặc thay thế một card mới là có thể khắc phục hiện trạng này.
  • Bỏ qua hết những lỗi được nhắc đến trên, thì một nguyên nhân khác khiến màn hình đen khi sử dụng có thể đến từ RAM. Hãy thử tháo rời và vệ sinh lại ram sau đó cắp lại hoặc cắm sang rãnh khác để kiểm tra.
  • Ổ cứng bị hỏng cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng HDD thì hãy kiểm tra xem nó đang hoạt động hay không. Nếu ổ cứng vẫn đang chạy nhưng lại phát ra tiếng lạch cạch thì chứng tỏ ổ cứng đã bị hư.
  • Máy tính thường xuyên phải hoạt động ở thời gian liên tục cũng sẽ khiến cho hệ thống bị quá tải. Lúc này máy tính sẽ tự động ngắt màn hình làm việc để điều hòa lại nhiệt độ bên trong. Bạn nên kiểm tra vệ sinh máy và kiểm tra keo tản nhiệt ở CPU hoặc lắp thêm quạt làm mát.
  • Màn hình bị hỏng

Đối với các nguyên nhân phần cứng dẫn đến việc màn hình đen bạn nên tìm chuyên gia để được hỗ trợ chứ không nên cố gắng thử sửa chữa.

Lỗi do phần mềm

Xuất hiện lỗi màn hình đen cũng có thể do nguyên nhân phần mềm như:

  • Lỗi windows đã hết hạn
  • Lỗi Windows Explorer
  • Chế độ làm việc được thiết lập sẵn
  • Do hệ điều hành cập nhật các bản vá từ trang chủ hệ thống.

Cách sửa lỗi màn hình đen

Từ những nguyên nhân chúng ta sẽ có cách giải quyết khác nhau cho mỗi vấn đề. Đối với những nguyên nhân do phần mềm gây ra sẽ dễ dàng được khắc phục hơn là những nguyên nhân đến từ phần cứng.

Sửa lỗi tự động tắt màn hình

Trong trường hợp này bạn có thể dễ dàng sửa lỗi với các thao tác đơn giản như sau:

Sửa lỗi tắt màn hình
Sửa lỗi tắt màn hình

Bước 1: Mở Start Menu bằng cách nhấn phím Windows.

Bước 2: Trong hộp thoại tìm kiếm nhập từ khóa “Power Option”

Bước 3: Tìm đến mục Power & Sleep

Bước 4: Tại cửa số làm việc này thiết lập các mục Screen và Sleep sang chế độ Never.

Như vậy chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có thể sửa ngay lỗi màn hình đen hãy thử thực hiện cách này nếu không may laptop của bạn rơi vào tình trạng này nhé.

Lỗi do windows hết hạn

Màn hình đen tại màn hình làm việc có xuất hiện dòng chữ “This copy of windows it not genuine” thì bạn có thể sửa như sau

Khắc phục bằng CMD
Khắc phục bằng CMD

Bước 1: Mở Start Menu, trong hộp thoại tìm kiếm nhập CMD

Bước 2: Trong Command Prompt chạy chế độ Run as administrator để khởi chạy ở chế độ quản trị viên.

Bước 3: Tại cửa sổ làm việc của quản trị viên nhập lệnh SLMGR_REARM sau đó nhấn Enter, nếu bạn không thấy lệnh SLMGR_REARM chạy thì tiếp tục thử nhập lệnh LMGR –REARM hoặc SLMGR /REARM.

Bước 4: Tại màn hình làm việc nếu chuyển đến file có đường dẫn là SLMGR_REARM thì bạn nhập OK và khởi động lại máy.

Màn hình đen do lỗi Windows Explorer

Để khắc phục lỗi do nguyên nhân này gây nên bạn có thể thực hiện như sau

Bước 1: Nhấn đồng thời tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del, sau đó chọn Task Manager

Bước 2: Tại cửa sổ làm việc của Task Manager chọn Tab File sau đó tiếp tục chọn Run new task

Bước 3: Hộp thoại Run hiện lên thì bạn tiến hành nhập lệnh explorer.exe rồi nhấn enter.

Bước 4: Tiếp đó bạn chạy lại phần mềm diệt virus trên máy tính để loại bỏ những virus đang tiềm ẩn trong máy.

Tắt chế độ khởi động nhanh

Nếu màn hình đen do chế độ khởi động nhanh đang được bật thì bạn có thể tắt nó bằng các thao tác đơn giản như sau

Mở hộp thoại windows R
Mở hộp thoại windows R

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + R sau đó nhập lệnh Control vào cửa sổ làm việc Run => ấn enter để thực hiện hành động.

Bước 2: Truy cập vào mục Power Options => vào thư mục Choose what the power buttons do

Bước 3: Tại cửa sổ làm việc bạn bỏ tích chọn ở mục Turn on fast startup rồi chọn save changes để lưu thay đổi là xong.

Khắc phục lỗi do bản vá win 10

Đối với trường hợp lỗi màn hình do nguyên nhân này bạn có thể thực hiện những thao tác như sau

Mở service.msc
Mở service.msc

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Window + R để mở cửa sổ làm việc Run, sau đó nhập lệnh service.msc và enter để thực hiện hành động.

Bước 2: Trong cửa sổ làm việc service bạn tìm đến mục Windows Update

Bước 3: Trong Windows Update Service bạn chọn Stop để ngừng service này lại sau đó chọn Disable trên danh sách Startup Type. Ấn OK để kết thúc hành động.

Bài viết đưa đến cho bạn những thông tin về màn hình đen  như nguyên nhân gây nên và cách khắc phục. Hãy tham khảo và lưu lại để có thêm những kinh nghiệm để xử lý lỗi này trong tương lai. Những kiến thức này tuy không quá quan trọng nhưng lại hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong quá trình làm việc.

Đối với lỗi do nguyên nhân phần cứng gây nên, bạn không nên tự sửa tại nhà nếu không phải là một người am hiểu về lĩnh vực này để tránh gây ảnh hưởng tới những thành phần khác. Sau khi thử khắc phục bằng những cách trên mà máy tính vẫn không hoạt động thì bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của những người có nhiều kinh nghiệm chuyên môn.

Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết trên trang web của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích, những kinh nghiệm xử lý một số tình huống bất ngờ trong cuộc sống.


Hỏi đáp & Bình luận