Laptop bị mất tiếng không phải là vấn đề quá nghiêm trọng cần được xử lý ngay, tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng một phần đến việc sử dụng của bạn. Chình vì vậy nắm bắt được nguyên nhân và biết được cách khắc phục sẽ giúp việc sử dụng laptop trở nên hiệu quả hơn.

Nguyên nhân khiến cho laptop bị mất tiếng

Laptop bị mất tiếng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể xuất hiện từ nguyên nhân phần cứng hoặc phần mềm.

Laptop bị mất tiếng
Laptop bị mất tiếng

Tùy vào nguyên nhân gây ra hiện tượng mất tiếng mà sẽ có cách để khắc phục khác nhau. Mức độ nghiêm trọng của nguyên nhân của việc mất tiếng sẽ có cách khắc phục không giống nhau.

Laptop bị mất tiếng do lỗi phần mềm

Có rất nhiều loại lỗi do phần mềm gây ra và laptop bị mất tiếng là một trong những lỗi đó. Những lỗi phần mềm có thể khiến cho laptop bị mất tiếng như:

 • Lỗi xung đột phần mềm
 • Chưa mở âm thanh
 • Lỗi do driver không tương thích.
 • Do máy tính bị nhiễm virus

Lỗi phần cứng

Bên cạnh lỗi phần mềm khiến cho laptop bị mất tiếng thì cũng có nguyên nhân từ lỗi phần cứng. Những nguyên nhân do lỗi phần cứng gây nên thì sẽ khó có thể khắc phục hơn. Đối với một số lỗi phần cứng nghiêm trọng thì bạn có thể phải thay thế một số linh kiện.

Để có tể nghe được âm thanh bạn cần cắm thiết bị phát âm thanh vào cổng Line out. Nếu bạn đang kết nối HDMI với màn hình có tích hợp âm thanh thì có thể cũng là một nguyên nhân. Hay kiểm tra lại và ngắt kết nếu HDMI nếu không cần sử dụng.

Cách khắc phục laptop bị mất tiếng

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà chúng ta sẽ có những cách khắc phục riêng cho từng trường hợp. Bạn có thể tham khảo để thực hiện nếu không may phát hiện laptop bị mất tiếng

Khởi động lại laptop

Có thể trong quá trình khởi động, những xung đột xảy ra ở phần mềm có thể gây ra một vài vấn đề như làm mất âm thanh laptop.

 Khởi động lại laptop
 Khởi động lại laptop

Chính vì vậy khi laptop bị mất tiếng bạn có thể thử khởi động lại laptop 1 lần nữa và thử nghe lại âm thanh. Nếu vẫn không nghe được thì tiến hành thử những cách khác.

Kiểm tra âm thanh

Âm lượng đang bị tắt cũng là một nguyên nhân khiến cho laptop bị mất tiếng. Khi đó bạn chỉ cần kiểm tra Volume của máy tính bằng cách click biểu tượng loa ở thanh Taskbar.

Kiểm tra thiết bị âm thanh
Kiểm tra thiết bị âm thanh

Nếu đã chỉnh âm lượng loa nhưng vẫn chưa giải quyết được thì kiểm tra Biểu tượng loa => Open Volume Mixer. Kiểm tra xem có mục nào đang bị để chế độ Mute không. Nếu có thì click vào biểu tượng loa để kéo tăng âm lượng.

Kiểm tra chi tiết âm thanh

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng loa ở thanh Taskbar => Playback Device

Bước 2: Kiểm tra biểu tượng loa có đang ở trạng thái có tích màu xanh hay không. Nếu không thì chọn chuột phải Properties => chọn Device Usage => Use this device (enable)

Sử dụng Microsoft Fixlt Troubleshooters

Đối với Window 7, bạn vào Start chọn Control Panel => Tìm và chọn mục Troubleshooting. Tiếp theo trong phần Hardware and Sound chọn Troubleshoot audio playback => next để hệ thống tự chạy chương trình sửa lỗi âm thanh.

Quét Virus

Có rất nhiều trường hợp máy tính mất tiếng là do laptop bị nhiễm Virus. Khi máy tính bị nhiễm Virus sẽ có thể bị hỏng hoặc vô hiệu hóa trình điều khiển âm thanh trong máy.

Quét virus trên máy tính thường xuyên
Quét virus trên máy tính thường xuyên

Vì vậy để đảm bảo an thanh được ổn định lại, bạn hãy kiểm tra phần mềm diệt virus của mình. Sau khi quét virus xong thì khởi động lại máy tính và cài đặt lại driver âm thanh là có thể sử dụng được.

Cập nhật Bios

Đối với những loại máy tính của hãng Sony và Toshiba, khi có lỗi laptop bị mất tiếng thì cần cập nhật lại BIOS để âm thanh có thể hoạt động. Âm thanh ngừng hoạt động khi bạn nâng cấp máy tính hoặc tải xuống các bản cập nhật. Chính vì vậy bạn cần truy cập trang web của nhà sản xuất máy tính và tải về bản BIOS mới nhất dành cho máy của bạn.

Cập nhật BIOS
Cập nhật BIOS

Bạn cần phải đảm bảo là Card âm thanh đã bật, có một số trường hợp thiết bị âm thanh bị vô hiệu hóa trong BIOS do đó nếu không sửa trong BIOS thì bạn có cùng cách nào thì cũng không sửa được lỗi laptop bị mất tiếng này

Kiểm tra lại Driver

Laptop bị mất tiếng cũng có thể là do lỗi ở phần Driver, bạn cần kiểm tra lại Driver âm thanh. Nếu bạn không nhìn thấy biểu tượng loa ở màn hình thì có thể là driver đã bị lỗi không tương thích với máy tính. Lúc này, bạn chỉ cần gỡ bỏ driver cũ và cài đặt lại driver mới.

Kiểm tra Driver
Kiểm tra Driver

Bước 1:  Nhấp chuột phải Computer => chọn Manage => Chọn Device Manager => Chọn Sound, video and game controller => Audio Controller => chọn delete để xóa driver này.

Bước 2: Khởi động lại laptop

Bước 3: Sau khi khởi động nhưng laptop không nhận driver âm thanh thì có thể update lại bằng cách: Chuột phải vào Computer => Manager => Click đúp trái vào Sound, video and game controller => Update driver software => Brosser computer driver software => chọn Let me pick from list of device => chọn Have disk => chọn Browse => Tìm đến đường dẫn Driver card sound r209 trong tệp vista => had

Sau khi có hiện ra cửa sổ mới, chọn cái có dấu xanh phía trước hoặc bạn có thể lên trang chủ của nhà sản xuất để tài về driver âm thanh tương thích cho máy tính của bạn.

Cài lại Windows

Nếu bạn đã thử những cách trên nhưng vẫn chưa giải quyết định vấn đề thì có thể chọn cách cài lại Window. Để tiết kiệm thời gian cài đặt thì bạn có thể chọn cách Ghost Win. Nếu bạn chưa biết cách cài lại hoặc ghost lại windows thì có thể tham khảo trong các bài viết trước đây của chúng tôi.

Khắc phục lỗi phần cứng

Khi laptop bị mất tiếng nhưng bạn đã thử những cách trên không có hiệu quả thì có thể là do phần cứng liên quan đến âm thanh đã bị hư.

Nếu nguyên nhân laptop bị mất tiếng do lỗi phần cứng thì bạn có thể khắc phục như sau

 • Kiểm tra lại các thiết bị phát âm thanh, nếu nguyên nhân khiến laptop bị mất tiếng không phải do phần mềm thì bạn hãy thử kiểm tra lại tai nghe hay các thiết bị vì có thể các thiết bị này đã bị lỗi khiến cho laptop không phát ra âm thanh được.
 • Với những lỗi như đứt dây loa trong, lỗi jack cắm loa ngoai or tai nghe, loa bị bụi bẩn gây rè tiếng, mất tiếng…thì bạn nên đem laptop đến các cơ sở sửa chữa để kiểm tra và sửa lại.

Không nên tự khắc phục lỗi phần cứng tại nhà nếu bạn không phải là người am hiểu về máy tính. Tránh trường hợp máy tính bị hư hỏng nặng hơn.

Tránh việc laptop bị mất tiếng

Để tránh gặp phải lỗi laptop bị mất tiếng bạn cần phải chú ý đến việc sử dụng máy tính trong suốt quá trình sử dụng. Một số lưu ý trong khi sử dụng laptop là:

 • Thường xuyên vệ sinh laptop định kỳ để tránh bụi bẩn hay các dị vật bám vào gây ra hư hỏng.
 • Không nên mở loa hết cỡ thường xuyên khi sử dụng.
 • Không làm va chạm laptop để tránh dẫn tới việc ảnh hướng tới các thiết bị bên trong máy tính.
 • Thường xuyên kiểm tra và cập nhật lại driver âm thanh
 • Quét virus thường xuyên, nên sử dụng những phần mềm diệt virus uy tín để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra lỗi laptop bị mất tiếng , những cách khắc phục cũng như phòng tránh những lỗi này. Trong trường hợp laptop bị mất tiếng do phần cứng hay bị nhiễm virus thì bạn cần mang laptop đến những nơi chuyên nghiệp để được hỗ trợ, không nên cố gắng thực hiện ở nhà tránh gây hư hại nặng nề hơn.

Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm những kiến thức thú vị giúp cho việc sử dụng laptop mỗi ngày của bạn trở nên thuận lợi hơn.


Hỏi đáp & Bình luận