Tính năng khóa màn hình win 10 đã được cải tiến hơn so với các phiên bản window trước đó. Đối với những chiếc laptop chứa các thông tin quan trọng thì việc cài đặt mật khẩu là việc cần thiết. Để khóa máy tính nhanh chóng, tránh việc bị mất thông tin hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Màn hình LockScreen là gì?

Màn hình LockScreen là giao diện trước khi bắt đầu làm việc, tại giao điện này bạn cần phải đăng nhập user và password (nếu có) mới có thể vào màn hình làm việc chính của thiết bị.

Màn hình LockScreen
Màn hình LockScreen

Bạn cần phải thực hiện thao tác nhập mật khẩu, điều này giúp bảo vệ máy tính của bạn một cách tốt hơn và tránh bị người lạ sử dụng dữ liệu của bạn.

Những cách để khóa màn hình win 10 

Việc khóa màn hình win 10 là một việc làm cần thiết, nó giúp cho chiếc máy tính của bạn được bảo mật hơn, tránh được sự tò mò của người khác đối với các thông tin trên máy của bạn.

Khóa màn hình cơ bản

Cách đơn giản nhất để khóa màn hình win 10 là bạn chọn vào nút Start để mở Start Menu. Sau đó chọn vào biểu tượng User => Chọn Lock để khóa máy tính. Tuy nhiên cách làm này sẽ tốn thời gian. Nên bạn có thể chọn cách khác để thực hiện việc khóa màn hình.

Sử dụng phím tắt

Nhấn tổ hợp phím Windows + L là cách nhanh chóng và đơn giản nhất để bạn có thể khóa màn hình win 10 và các hệ điều hành win khác. Sau khi nhấn tổ hợp phím này màn hình của bạn sẽ ngay lập tức chuyển sang màn hình khóa.

Khóa màn hình phím tắt Windows + L
Khóa màn hình phím tắt Windows + L

Để truy cập vào lại màn hình làm việc thì bạn nhấn 1 phím bất kỳ hoặc nhấp chuột, sau đó nhập mật khẩu nếu có. Ấn enter để vào lại màn hình làm việc

Bên cạnh phím tắt Windows + L thì bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để khóa màn hình win 10. Cách này phức tạp hơn cách bên trên tuy nhiên nếu bạn không sử dụng được phím Windows + L thì có thể sử dụng tổ hợp phím này.  Sau khi bấm tổ hợp phím này màn hình hệ thống hiện lên => chọn chữ Lock để khóa màn hình.

Kích hoạt tính năng Dynamic Lock

Bước 1: Chọn tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Settings

Bước 2: Tại cửa sổ Settings tìm Accounts => Chọn Sign-in options page

Bước 3: Tìm Dynamic Lock ở khung phía bên phải và chuyển về trạng thái ON

Sau khi thiết lập xong thì máy tính của bạn sẽ tự động khóa cho dù bạn quên nhấn tổ hợp Windows + L.

Tạo đường dẫn tắt để khóa màn hình win 10 

Tạo đường dẫn tắt (Shortcut) là phương pháp hiệu quả và đơn giản để bạn tạo ra những lối tắt cho các hoạt động thường xuyên được sử dụng của máy tính. Ban đầu sẽ tốn thời gian và công sức để tạo ra các lối tắt này, tuy nhiên về sau đó bạn chỉ cần 1 thao tác là có thể thực hiện xong các hành động.

Tạo Shortcut khóa màn hình win10
Tạo Shortcut khóa màn hình win10

Tạo lỗi tắt cho khóa màn hình win 10 cũng là một giải pháp bạn có thể sử dụng để nhanh chóng khóa màn hình. Bạn có thể thực hiện việc tạo lối tắt đơn giản như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải tại màn hình Desktop => New=> Shortcut

Bước 2: Tại cửa sổ shortcut bạn nhập dòng lệnh rundll32.exe user32.dll,LockWorkStation vào ô  Type the location of item => chọn Next

Bước 3: Bạn đặt tên cho Shortcut theo ý muốn của bạn, để tiện cho việc nhớ tính năng của Shortcut vì tương lai bạn sẽ tạo ra khá nhiều shortcut khác thì nên đặt tên là Lockscreen. => nhấn Finish để hoàn tất.

Sau này khi muốn khóa màn hình win 10 thì chỉ cần nhấp 2 lần vào file có tên là  Lockscreen vừa tạo là được.

Cách bỏ khóa màn hình win 10

Màn hình khóa có chức năng quan trọng trong việc bảo mật của chiếc máy tính được an toàn và bảo đảm thông tin. Tuy nhiên, đối với một số người, việc khóa màn hình gây nhiều rắc rối trong việc sử dụng. Máy tính khởi động chậm và việc thực hiện các thao tác mở khóa khiến người sử dụng mất nhiều thời gian.

bo-khoa-man-hinh-win10.jpg
Bỏ khóa màn hình win10

Với những người làm những công việc không cần đến sự bảo mật quá cao của các dữ liệu trong máy tính. Thì việc loại bỏ chức năng khóa màn hình win 10 sẽ giúp cho việc sử dụng máy tính tiện lợi hơn.

Có rất nhiều cách để khóa màn hình win 10 mà bạn có thể thực hiện. Tham khảo một số cách dưới đây.

Sử dụng lệnh

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + S => cmd => Command Prompt => Run as administrator

Bước 2: Tại cửa sổ giao diện Command Prompt nhập lệnh control userpasswords2 và nhấn enter

Bước 3: Tại hộp thoại User Accounts, bỏ tích ở dòng “Users must enter a user name and password to use this computer” sau đó nhấn “ok” để thực hiện.

Bước 4: Hộp thoại Automatically sign in xuất hiện, nhập password và chọn “Apply” => “OK” để kết thúc hoạt động.

Như vậy đã xong, bây giờ bạn hãy Reset (khởi động lại) máy tính để kiểm tra thử đã loại bỏ password thành công hay chưa nhé.

Sử dụng Group Policy Editor

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R => nhập lệnh gpedit.msc => nhấn enter để mở Group Policy Editor.

Bước 2: Trong hộp thoại Group Policy Editor => Computer Configuration => Administrative Templates => Control Panel => Personalization.

Tại mục Personalization bạn click 2 lần vào mục “Do not display the lock screen” ở thanh bên phải

Bước 3: Tại bảng tùy chọn hiện ra, chọn “Enabled” => nhấn  “OK” để lưu các thao tác. Sau đó bạn khởi động lại máy để kiểm tra xem tính năng tắt khóa màn hình win 10  đã được áp dụng thành công hay chưa.

Tắt khóa màn hình win 10 bằng Registry Editor

Sử dụng Registry Editor cũng là một cách để tắt khóa màn hình win 10 nhanh chóng. Bạn có thực hiện theo các bước như sau

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run => Nhập vào hộp thoại “regedit ” hoặc “regedit.exe” => nhấn Enter hoặc click “OK” để mở hộp thoại Registry Editor.

Bước 2: Trong hộp thoại Registry Editor tìm tới thư mục theo đường dẫn: Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows

Bước 3: Bạn cần tạo một Key mới, đặt tên là “Personalization” trong hộp thư mục Windows. Nếu đã có sẵn thì bạn bỏ qua bước này và không cần tạo thêm nữa.

Thực hiện các bước tiếp theo như sau: Chuột phải vào mục Windows => New => Key => Personalization

Khóa màn hình bằng Registry Editor
Khóa màn hình bằng Registry Editor

Bước 4: Vào thư mục Personalization => Chuột phải vào vùng trắng => chọn New => DWORD (32-bit) Value

Bước 5: Đặt tên cho Key mới là “NoLockScreen” hoặc một cái tên nào mà bạn muốn

Bước 6: Click 2 lần vào NoLockScreen vừa được khởi tạo => Trong mục Value data bạn nhập giá trị 1 => nhấn “OK” để lưu hành động

Như vậy là đã thực hiện xong thao tác tắt tính năng khóa màn hình win 10. Bạn tắt hoặc khởi động lại máy để kiểm tra tính năng đã hoạt động hay chưa nhé.

Cách điều chỉnh thời gian tắt màn hình

Bên cạnh việc khóa màn hình win 10 và tắt khóa màn hình win 10 thì việc điều chỉnh thời gian khóa màn hình cũng là một thủ thuật mà bạn cần biết để thuận lợi hơn trong khi làm việc.

Điều chỉnh thời gian tắt màn hình
Điều chỉnh thời gian tắt màn hình

Bước 1: Chọn Settings

Bước 2: Tại cửa sổ Setting chọn mục System

Bước 3: Trong cửa sổ mới các bạn chọn mục Power & sleep. Cửa sổ bên phải sẽ có mục Screen đang được cài đặt thời gian mặc định là 30 phút.

Bước 4: Các bạn có thể chọn chuột phải vào ô và chọn thời gian bạn muốn màn hình, thông thường chúng ta sẽ chọn thời gian là 5 hoặc 10 phút là hợp lý nhất.

Sau khi chọn xong thì thiết lập đã được tự động được lưu lại. Hãy thử căn giờ và xem màn hình của bạn có tắt trong thời gian bạn đã đặt hay không nhé.

Những cách để khóa màn hình win 10 và tắt khóa màn hình win 10 đều rất đơn giản và tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc khóa màn hình, tắt khóa màn hình. Hãy lưu lại và tham khảo để áp dụng nhé.

Để biết thêm những kiến thức bổ ích, hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi nhé.


Hỏi đáp & Bình luận