Đại dịch năm 2020 đã thay đổi cách mà một doanh nghiệp thực hiện chiến dịch Marketing, họ đẩy mạnh mức độ hiển thị trực tuyến và chú trọng xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực hướng đến người dùng. Và một bản kế hoạch SEO Web là những gì bạn cần lúc này để thực thi hiệu quả chiến lược Digital của doanh nghiệp mình với 9 bước lập kế hoạch SEO web hiệu quả nhất, đưa các từ khóa lên Top Google.

Vì sao doanh nghiệp cần SEO Website?

Về cơ bản đại dịch đã mang lại cho doanh nghiệp lượng khách hàng trực tuyến nhiều hơn và ổn định hơn. Nếu doanh nghiệp thực hiện tốt chiến lược SEO web thì khả năng khách hàng nhìn thấy và mua sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp cũng sẽ nhiều hơn.

Vì sao doanh nghiệp cần SEO Website?
Vì sao doanh nghiệp cần SEO Website?

Người tiêu dùng đang có xu hướng mua sắm trực tuyến, tìm hiểu các thông tin và giao tiếp với doanh nghiệp trên các nền tảng trực tuyến. Điều đó có nghĩa, nếu muốn bán được nhiều hàng hơn, muốn tiếp xúc với nhiều khách hàng hơn bạn phải xuất hiện đầu các trang kết quả của công cụ tìm kiếm lập kế hoạch SEO chính là giải pháp giúp bạn thực hiện mục đích đó.

Kế hoạch SEO

Kế hoạch SEO hay chiến lược SEO là bức tranh toàn cảnh bao gồm các nhiệm vụ doanh nghiệp cần thực hiện để hoàn thành mục tiêu là tăng thứ hạng tìm kiếm, tăng lượng truy cập, tăng tỷ lệ chuyển đổi và cuối cùng là tăng doanh thu

Để có quy trình SEO cho Website hiệu quả, doanh nghiệp cần chú ý về vấn đề ngân sách, mục tiêu, khung thời gian đạt được mục tiêu của mình. Bản kế hoạch SEO chi tiết sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi và điều hành tốt chiến dịch SEO của mình.

Để có một bản kế hoạch SEO hiệu quả

1. Đánh giá tình hình SEO hiện tại của doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần xem xét và đánh giá tình hình SEO hiện tại của mình trước khi bắt đầu thực hiện một chiến dịch SEO mới.

Tổng quan những hạng mục bạn cần đánh giá là: Đánh giá organic visibility – Khả năng hiển thị tự nhiên của Website, Xem xét thứ hạng từ khóa có tên thương hiệu (Branded Traffic) và từ khóa không có tên thương hiệu (Non-Branded Traffic). Tỷ lệ chuyển đổi, Lượng thoát web,… Để việc phân tích dễ dàng hơn bạn nên dùng các công cụ nghiên cứu SEO như SEMrush hay Google Analytics.

Đánh giá tình hình seo hiện tại của doanh nghiệp
Đánh giá tình hình seo hiện tại của doanh nghiệp

Bằng cách xem xét các số liệu, bạn có thể đánh giá hiệu quả hoạt động của Web, xác định các điểm yếu và cải thiện chúng trong chiến dịch SEO mới hơn

2. Phân tích tình hình SEO của đối thủ cạnh tranh

Bắt đầu đơn giản bằng cách lập danh sách các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh của bạn, sau đó hãy sử dụng các công cụ để phân tích các số liệu chuyên về SEO.

Kinh nghiệm là hãy để ý về lượng truy cập, xếp hạng từ khóa và cách mà đối thủ bạn xây dựng liên kết. Đồng thời khi nghiên cứu về lượng truy cập bạn nên tìm xem đây là trang có lượng truy cập cao nhất vì từ đó bạn có thể xác định hình thức nội dung hút khách, và thêm vào khi xây dựng chiến lược nội dung cho Web của mình.

3. Xác định mục tiêu cho kế hoạch SEO Web của doanh nghiệp

Xác định mục tiêu tổng thể cho chiến lược SEO giúp bạn xác định các chỉ số KPI, giúp bạn kiểm soát tốt tiến độ của dự án và theo dõi hiệu quả của chiến dịch.

Hơn thế, các mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn định hướng chiến thuật cho chiến lược SEO của mình. Ví dụ nếu mục tiêu SEO của bạn là tăng doanh thu, thì KPI có thể không phải là lượng Organic Traffic mà là tỷ lệ chuyển đổi – Conversion Rate.

4. Lập danh sách từ khóa và xây dựng chiến lược Content

Khi bạn đã xác định mục tiêu cho chiến lược SEO của mình, bước tiếp theo là nghiên cứu, lập danh sách từ khóa và xây dựng chiến lược content thông qua Pillar Page

Pillar Page –  giúp bạn triển khai Content từ một từ khóa chính thông qua các Topic Cluster – Cụm chủ đề. Bằng cách vạch ra từ khóa chính, sử dụng trang trụ cột, cụm chủ đề, bạn có thể tạo chiến lược từ khóa và nội dung tập trung hơn.

Hơn nữa khi triển khai Content việc quan trọng hơn cả tối ưu về mặt kỹ thuật SEO như tối ưu Title, Thẻ mô tả, các heading,… là tối ưu trải nghiệm người dùng.

Lập danh sách từ khóa và xây dựng chiến lược Content
Lập danh sách từ khóa và xây dựng chiến lược Content

Điều này có nghĩa bạn phải tạo ra những nội dung mang đến giá trị cho người đọc, những bài viết thực sự chất lượng để giảm tỷ lệ thoát trang và làm tăng lượt truy cập Organic. Kinh nghiệm chính là tuyệt đối đừng sử dụng công cụ Spin để tráo nội dung, dù có thể giúp WEB tránh được lỗi trùng lặp nhưng nếu trãi nghiệm người dùng không tốt, xếp hạng Website của bạn không thể cao được.

Thông thường với một cụm chủ đề, doanh nghiệp cần tạo ít nhất 5 nội dung thật sự mang lại giá trị cho người đọc, lưu ý là người đọc chứ không phải Google đọc. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc như thế nào là nội dung giá trị và bằng cách nào để tạo ra nội dung giá trị thì chúng tôi có một gợi ý cho bạn đây.

Bạn hãy tạo bài viết dưới hình thức tổng hợp kiến thức, cẩm nang, những dạng Content này đặc biệt thích hợp để chia sẻ, giữ chân người đọc ở lại lâu hơn và tăng mức độ uy tín cho trang Web đối với cả người đọc và Google.

5. Kiểm tra nội dung hiện tại của bạn.

Việc kiểm tra nội dung hiện có trên Web giúp bạn xác định những nội dung phù hợp và không phù hợp với các cụm chủ đề vừa được tìm ra.

Khi Audit Content, bạn nên phân nội dung trên trang Web thành hai cột: Nội dung giữ nguyên, nội dung cần cập nhật để phân bổ các từ khóa có liên quan vào. Đồng thời bạn nên xóa những nội dung bị trùng lặp và bị xếp hạng kém.

Nhiều doanh nghiệp khi thực hiện SEO sẽ bỏ qua bước này mà chỉ tập trung vào việc tạo nội dung mới, nhưng thực tế là việc cập nhật nội dung cũ sẽ giúp WEB bạn tăng hạng nhanh hơn là tạo ra nội dung mới hoàn toàn!

6. Lưu ý kỹ thuật SEO Onpage

Bên cạnh xây dựng chiến lược Content tổng thể cho trang Web, bạn cũng cần đảm bảo rằng các trang riêng lẻ được tối ưu Seo Onpage đúng cách.

Điều này bao gồm việc tối ưu hóa các thẻ title, thẻ mô tả, các heading H1, H2, H3, mức độ phân bố từ khóa chính và phụ trong bài viết. Ngoài Content text bạn cũng cần tối ưu Content dưới dạng hình ảnh bằng cách thiết kế đúng kích thước, đúng tệp, đúng dung lượng thuộc SEO.

Đồng thời bạn phải đảm bảo rằng các liên kết nội bộ trên Web đang hoạt động tốt và cần sửa ngay các liên kế đã bị hỏng. 

7. Lưu ý về các lỗi kỹ thuật SEO

Các vấn đề như tốc độ tải của Web bị chậm, liên kết nội bộ hỏng ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng Web trên công cụ tìm kiếm. Điều quan trọng là bạn nên kiểm tra trang Web thường xuyên để tìm và khắc phục lỗi này trước khi trang Web bị Google phạt và hạ rank. Kế hoạch SEO Web mà thiếu đi hạng mục kiểm tra và đánh giá thì cũng không mang lại hiệu quả gì.

8. Xây dựng liên kết ngoài cho trang Web

Sau khi trang Web được thiết lập và tối ưu Onpage , bạn cần tập trung thực hiện tối ưu Off page cho trang bằng xây dựng liên kết ngoài, đây là công việc cực kỳ quan trọng và xây dựng liên kết chính là một trong ba yếu tố chính Google sẽ dùng để xác định thứ hạng Web của bạn.

Có nhiều cách để xây dựng liên kết ngoài trang Web, bạn có thể đăng bài viết lên Web thứ ba, trên blog của khách hàng, trên phương tiện truyền thông xã hội,… và hơn thế nữa.

9. Theo dõi tình hình SEO Web hằng ngày

Sau giai đoạn lập kế hoạch, bạn chính thức chạy chiến lược SEO của mình. Nhưng việc của bạn chưa xong đâu, bạn cần thực hiện và điều chỉnh liên tục để có kết quả tốt nhất.

Seo Web là phải theo dõi tình hình Seo hàng ngày
Seo Web là phải theo dõi tình hình Seo hàng ngày

SEO là một hành trình dài, đòi hỏi bạn phải nỗ lực không ngừng để có thể tiến bộ hơn và tiến gần hơn với mục tiêu của công ty nói chung. Bạn cần theo dõi, ghi chú dữ liệu và so sánh với KPI hàng tháng để đảm bảo mọi thứ đang đi đúng với kế hoạch SEO Web ban đầu của mình.

Trên đây là những thông tin về chiến lược lập kế hoạch Seo Web hiệu quả, cách đưa các từ khóa lên TOP google và một số ví dụ điển hình https://quyetthang.net/ muốn chia sẻ đến bạn. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về các chiến lược marketing, bạn vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: Số 14 ngách 176/10 Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Email: diskvietnam@gmail.com
  • Điện thoại: 0915.666.798

Hỏi đáp & Bình luận