Marketing trên 1 trang giấy

Để bắt đầu chiến dịch hay thực hiện bất kỳ một kế hoạch nào đó, bạn cần chuẩn bị cho mình một bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh. Chúng ta thường hình dung kế hoạch kinh doanh, marketing là một xấp tài liệu gồm mấy chục trang, nhìn thôi đã chẳng muốn xem. Nhưng trong chủ đề hôm nay, Quyết Thắng sẽ chia sẻ đến các bạn cách lập kế hoạch marketing trên 1 trang giấy ngắn gọn, đủ ý. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Kế hoạch Marketing là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản kế hoạch marketing là việc truyền tải những thông tin, lợi ích của sản phẩm mà thương hiệu/ doanh nghiệp muốn cung cấp đến khách hàng thông qua các nền tảng quảng cáo và mạng xã hội, báo đài,… để bán hàng.

Một kế hoạch marketing thường bao gồm các nội dung chủ yếu như: Đối tượng, thị trường mục tiêu, nhiệm vụ, phân tích tình huống, dự trù, nguồn lực, các chương trình quảng cáo cho hoạt động Marketing, ngân sách, thời gian thực hiện,...

2. Các bước lập kế hoạch marketing trên 1 trang giấy

Để có thể lập được một bản kế hoạch marketing cho sản phẩm chi tiết, hoàn chỉnh nhưng ngắn gọn, thì nội dung cần có trong bản kế hoạch trên 1 trang giấy bao gồm:

Marketing trên 1 trang giấy

2.1 Đối tượng khách hàng hướng đến

Trong bản kế hoạch marketing trên 1 trang giấy, bạn cần thể hiện ra được đối tượng khách hàng mà chiến dịch/ sản phẩm/ dịch vụ hướng đến là ai. Việc này sẽ giúp công chúng nhìn vào và hình dung ra được bạn đang muốn bán hàng, phục vụ nhu cầu cho ai.

Ví dụ như: Đối tượng khách hàng mục tiêu của sản phẩm Collagen là phụ nữ có thu nhập ổn định, trong độ tuổi từ 25 - 40.

Khi đã xác định được đối tượng khách hàng mà mình sẽ hướng đến, bạn cần viết thêm về những điều cần làm để đáp ứng được nhu cầu của nhóm đối tượng này.

Ví dụ như: Tạo ra một loại Collagen chuyên biệt giúp ngăn ngừa lão hóa cho nữ giới.

Như vậy, với hai câu hỏi lớn: Đối tượng khách hàng hướng đến là ai? Làm thế nào để đáp ứng nhu cầu của họ? Bạn chỉ cần trình bày ngắn gọn, mỗi câu không quá 2 dòng.

Về phần phân tích cụ thể bạn có thể trình bày bằng cách diễn đạt hoặc thuyết trình trong các buổi họp để mọi người hiểu rõ hơn.

2.2 Thể hiện ý tưởng ngắn gọn, tập trung vào nội dung chính

Tiếp theo, để lập kế hoạch marketing trên 1 trang giấy thì bạn cũng cần trình bày ra ý tưởng của mình. Với nội dung này bạn chỉ cần thể hiện qua 3 - 5 dòng, viết ngắn gọn nhất có thể. Bao gồm giới thiệu tên ý tưởng, diễn tả ý tưởng, tiềm năng của ý tưởng này.

Marketing trên 1 trang giấy

Ví dụ: Ý tưởng kinh doanh dịch vụ làm đẹp dành cho phụ nữ trung niên. Bởi đối tượng này đã bước vào giai đoạn nhan sắc có dấu hiệu “xuống cấp” rõ rệt, do đó họ rất quan tâm đến việc chăm sóc vẻ bề ngoài của mình. Để giúp họ trông quý phái và chuyên nghiệp hơn, thương hiệu có thể cung cấp các dịch vụ về làm đẹp như thực phẩm chức năng, chăm sóc da, trang điểm chỉ dành riêng cho phụ nữ ở độ tuổi trên 35.

2.3 Vạch ra cột mốc của chiến lược bằng gạch đầu dòng ngắn gọn

Để có thể kinh doanh thành công, bạn sẽ cần có các chiến lược quản lý và marketing theo từng thời điểm. Chính vì thế, nội dung này không thể thiếu trong bản kế hoạch marketing trên 1 trang giấy được.

Đối với phần này, bạn nên ghi từng chiến lược marketing tổng thể sẽ triển khai bằng các gạch đầu dòng.

- Trước hết ghi tên chiến lược đó để người đọc hiểu rằng đây là chiến lược gì.

- Tiếp theo là phân tích khoảng 3 dòng về mục tiêu của chiến lược, thời gian thực hiện và cách triển khai nó ra sao.

Nên sử dụng từ ngữ thông dụng, viết ngắn gọn và rõ ràng. Tránh sử dụng những từ ngữ quá chuyên ngành, vì chỉ qua vài dòng người đọc sẽ khó hình dung ra ý tưởng, chiến lược bạn muốn đề cập là như thế nào.

2.4 Nhân sự, ngân sách, nguồn lực

Tiếp theo là những thông tin cần có trong bản kế hoạch marketing trên 1 trang giấy là nhân sự, ngân sách, nguồn lực.

Marketing trên 1 trang giấy

Về ngân sách, bạn cần ghi rõ số ngân sách dự trù để triển khai kế hoạch marketing. Đồng thời, đề cập thêm về tình trạng ngân sách hiện nay đã đủ, còn thiếu hay cần phải đi huy động. Nếu cần huy động thì phải huy động bao nhiêu, nguồn có thể huy động ngân sách.

Về nhân sự: Bạn nên đề cập đến số lượng nhân viên cần cho chiến lược này, vị trí đảm nhận là gì, yêu cầu để tuyển dụng,, chi phí cho nhân viên, ai là người phụ trách tuyển dụng và đào tạo,…

Về nguồn lực, ở đây chính là cơ sở vật chất, kinh nghiệm, khả năng quản lý,...: bạn sẽ ghi rõ tình hình hiện tại về những yếu tố này.

Ví dụ như: Cơ sở vật chất - đã có mặt bằng thoải mái đầy đủ tiện nghi tại địa chỉ...

2.5 Có đồ thị thể hiện tình hình hoạt động

Thay vì bạn liệt kê ra rất nhiều bảng kế hoạch về chi phí đầu tư, doanh thu, lợi nhuận hay các chỉ số thể hiện tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai gần. Bạn có thể thay thế bằng việc sử dụng đồ thị kết hợp để thể hiện các thông tin trên.

Nhìn vào đồ thị, người đọc sẽ có cái nhìn cụ thể và dễ kết nối các thông tin lại với nhau hơn là việc bạn tách riêng ra từng mục. Đồng thời, sử dụng đồ thị sẽ giúp bạn trình bày ngắn gọn nội dung hơn nhưng vẫn đủ ý.

Để đồ thị dễ đọc, bạn nên vẽ to ra một tí và sử dụng một phần trống bên đồ thị để ghi chú thích cho từng mục.

Việc lập một bản kế hoạch marketing trên 1 trang giấy đầy đủ thông tin sẽ giúp chúng ta dễ theo dõi chiến lược và tiết kiệm thời gian hơn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Quyết Thắng đã giúp các bạn có thể hình dung ra một bản kế hoạch kinh doanh tóm tắt cần trình bày những nội dung gì, cách thể hiện ra sao và lợi ích của nó. Cảm ơn đã theo dõi hết bài chia sẻ này.


Hỏi đáp & Bình luận