Một chiến dịch Marketing muốn hoạt động hiệu quả thì phải cần được nghiên cứu và xây dựng kế hoạch chi tiết. Bài viết sau đây, Quyết Thắng sẽ giúp bạn giải đáp kế hoạch Marketing là gì? Cũng như lợi ích của lập kế hoạch kinh doanh bán hàng. Đừng bỏ lỡ nhé.

Kế hoạch Marketing là gì? 

kế hoạch marketing là gì

Marketing plan chính là bản tóm tắt chiến lược bài bản được các doanh nghiệp nghiên cứu, xây dựng, nhằm theo dõi quá trình tiếp thị sản phẩm, dịch vụ theo lộ trình nhất định. Kế hoạch Marketing có thể áp dụng đến các giải pháp marketing tổng thể hoặc chiến lược quảng bá riêng biệt cho các nhóm tiếp thị khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản các chiến lược này đều phải hướng tới một mục tiêu kinh doanh chung đã được hoạch định từ trước.

Có thể nói, bản kế hoạch marketing chính là kim chỉ nam cho dẫn lối cho doanh nghiệp.

Một kế hoạch marketing thường bao gồm chủ yếu các nội dung như: Tóm tắt tình hình marketing hiện tại, phân tích cơ hội và vấn đề, chiến lược marketing, dự trù ngân sách, mục tiêu, kế hoạch thực hiện,...

Tại sao phải lập kế hoạch marketing?

Không chỉ riêng hoạt động marketing trong kinh doanh, mà khi thực hiện bất kỳ một lĩnh vực gì bạn cũng cần phải có kế hoạch. Bởi lẽ nếu không có kế hoạch, thì bạn sẽ rất dễ hành động theo cảm tính và khó đạt được mục tiêu được đề ra.

Để làm rõ hơn việc này, sau đây là một số lý do khiến doanh nghiệp cần lập kế hoạch marketing

Tại sao phải lập kế hoạch marketing

- Giúp xác định được đối thủ cạnh tranh và khách hàng mục tiêu nghĩ gì về điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ.

- Giúp doanh nghiệp vạch ra chiến lược cụ thể để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Bao gồm cả thông điệp, kênh và công cụ sẽ sử dụng.

- Giúp xác định được thị trường mục tiêu doanh nghiệp và hiểu cách sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

- Giúp định vị được thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ ở đâu. Và tốt hơn hoặc khác với đối thủ cạnh tranh như thế nào.

- Đặt các mục tiêu và khung thời gian cụ thể, có thể giúp doanh nghiệp đo lường được các hoạt động tiếp thị tiếp theo

- Giúp nhân viên hành động trên cùng một định hướng và mục tiêu đã định.

Cách lập kế hoạch marketing

Các doanh nghiệp có thể có sự khác nhau về lĩnh vực, sản phẩm, dịch vụ, mục tiêu hay kế hoạch kinh doanh. Nhưng đều có một số yếu tố nhất định mà hầu hết các kế hoạch marketing đều phải có, bao gồm:

Cách lập kế hoạch marketing

Xác định mục tiêu

Việc định hướng mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bản kế hoạch marketing đi theo đúng lộ trình, không bị chệch hướng và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, đặt ra mục tiêu cũng là cách nhà quản lý tạo ra động lực để đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp phấn đấu, nỗ lực.

Xác định KPI cho kế hoạch

Đánh giá KPI và dự định trước hiệu quả cho kế hoạch sẽ giúp doanh nghiệp quan sát - đo lường - tính toán - ghi chép được kết quả mà chiến lược mang lại, từ đó đưa ra được giải pháp tốt hơn.

Theo đó, trưởng phòng marketing và nhân viên bộ phận cần đo lường được hiệu quả mà chiến dịch tiếp thị mang lại và báo cáo đến cấp trên hoặc nhà điều hành doanh nghiệp.

Từ kết quả dự báo, nhà lãnh đạo sẽ quyết định có nên đầu tư ngân sách, nhân lực, thời gian vào chiến lược này hay không. Và đầu tư như thế nào cho hợp lý và nhận được kết quả mà nó mang lại.

Thông tin chung thị trường

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến một số thông tin khi khảo sát thị trường như: Tổng giá trị của thị trường hiện tại, đối tượng khách hàng mục tiêu thuộc phân khúc nào; ai đang tham gia vào thị trường này, …

Từ đó bạn mới có nhận định đúng về độ hiệu quả của chiến lược, khả năng tăng trưởng, mở rộng của ngành.

kế hoạch marketing

Phân tích SWOT

Phân tích SWOT (Strengths, Weaknesses, Opportunities, Threats) để giúp bạn biết được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và những mối đe dọa của doanh nghiệp mình. Từ những phân tích đó để các nhà quản trị sẽ nhìn nhận và đưa ra chiến lược đúng đắn.

Áp dụng Marketing Mix

Marketing Mix (hay còn gọi là marketing hỗn hợp) là tập hợp các công cụ marketing mà doanh nghiệp thường sử dụng. Giúp tung ra một sản phẩm vào đúng thời điểm, mức giá và đúng vị trí.

Tùy vào từng thị trường mục tiêu, các nhà quản trị sẽ lựa chọn dùng mô hình 4P hay 7P để có chương trình marketing phù hợp.

Dự trù ngân sách

Trưởng bộ phận marketing cần làm việc với nhà quản lý hoặc lãnh đạo, để đưa ra dự trù kinh phí và ngân sách dành riêng cho từng hoạt động marketing.

Các khoản ngân sách chủ yếu bao gồm: Xây dựng nội dung, thuê chuyên gia tư vấn , ngân sách quảng cáo Facebook/ Google, chi trả cho các kênh truyền thông,…

Rà soát trước khi triển khai

Hãy rà soát lại một lần nữa toàn bộ bản kế hoạch và gửi cho các bộ phận liên quan để cùng nhau đánh giá. Đồng thời, đưa ra các ý kiến điều chỉnh kịp thời để đảm bảo khi đưa vào triển khai sẽ không có gì sai sót và đạt được hiệu quả.

Bài chia sẻ của Quyết Thắng đã giúp bạn hiểu kế hoạch marketing là gì? Cũng như tầm quan trọng của marketing plan hoàn hảo. Qua đó có thể góp phần tạo ra những bước đi chắc chắn cho doanh nghiệp.


Hỏi đáp & Bình luận