SEO website là cách để đưa website đến với nhiều người đọc hơn. Để SEO website, việc quan trọng nhất chính là xây dựng backlink. Hiện nay có rất nhiều backlink, do đó, việc tìm hiểu và phân loại backlink hiện có sẽ rất quan trọng. Hãy cùng Quyết Thắng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Backlink là gì? Tại sao cần phải có backlink

Backlink là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng website, từ đó tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google. Một số thông tin rằng Google sẽ không đánh giá cao việc xây dựng backlink. Tuy nhiên, hiện nay với nhiều công cụ kiểm tra chứng minh những thông tin đó hoàn toàn sai. Vì vậy, chúng ta vẫn nên xây dựng backlink cho website.

Backlink là một đường dẫn link từ website này đến website khác. Website nơi đặt link gọi là website đặt link, website nơi trỏ đến gọi là website đích. Mỗi một backlink đều có giá trị chất lượng khác nhau phụ thuộc chúng là loại backlink nào.

Backlink là gì? Tại sao cần phải có backlink

Đối với SEO, backlink chất lượng là backlink đến từ những website chất lượng có chỉ số DR (được tính bằng tool Ahrefs) và là backlink dofollow. Chính vì vậy, để đạt được chất lượng cao nhất, bạn vẫn nên tìm hiểu thật rõ kỹ thuật xây dựng backlink và phân loại backlink hiện có.

Bên cạnh các tiêu chí đánh giá chất lượng website như: content, code, tốc độ website, giao diện thân thiện với người dùng thì backlink vẫn là một tiêu chí tốt nhất. Backlink thuộc về phương diện SEO offpage - tức là xây dựng không trên phạm vi website đó mà tác động từ website khác.

Backlink có thể được đánh giá dựa trên chất lượng và số lượng. Tuy nhiên chất lượng luôn được đề cao hơn nhiều so với số lượng. Vì vậy, thay vì sử dụng nhiều domain không chất lượng để đi backlink thì nên sử dụng các backlink đến từ website tốt, uy tín và có chất lượng.

Phân loại backlink hiện nay

Để thuận tiện cho việc SEO website và xây dựng backlink. Kiến thức phân loại backlink hiện nay chắc chắn không thể thiếu đối với bất cứ SEOer nào. Bên dưới đây là những thông tin được Quyết Thắng tổng hợp và chia sẻ.

Backlink dofollow

Backlink dofollow là một dạng backlink chất lượng nhất và được sử dụng để SEO website. Backlink dofollow rất khó tìm kiếm và thường sẽ không miễn phí. Do đó, để đi được backlink này bạn cần bỏ ra một khoản chi phí nhất định.

Phân loại backlink hiện nay

Một số trang web cho phép đi backlink bằng cách đăng nhiều bài viết không có backlink, sau đó đến một bài viết được phép chứa backlink dofollow. Một số trang này đa phần là trang web diễn đàn. Do đó, bạn nên sử dụng các trang diễn đàn uy tín, không nên sử dụng các trang web spam.

Để nhận biết đâu là backlink dofollow, bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra code của Google. Đầu tiên, hãy tìm một link trên website, sau đó click chuột phải và chọn kiểm tra. Khi đó, code của nội dung sẽ xuất hiện. Thông thường link được đặt trong một thẻ html . Nếu trong thẻ có chứa rel=”nofollow” nghĩa là backlink nofollow, ngược lại hoặc KHÔNG CÓ nofollow nghĩa là backlink dofollow.

Backlink nofollow

Backlink nofollow là backlink hoàn toàn không chất lượng và không có ảnh hưởng đến SEO website. Do đó, bạn chắc chắn sẽ không đi những backlink nofollow này. Đa số các trang web cho phép đặt backlink đều là dạng backlink nofollow này. Vì vậy, bạn không nên tốn quá nhiều công sức cho việc xây dựng backlink dạng này.

Backlink nofollow không ảnh hưởng đến SEO nhưng vẫn luôn được nhiều người tin dùng. Một trong những trường hợp nên sử dụng backlink này chính là cho website của chính bạn. Website của bạn khi được đặt thông số rel=”nofollow” sẽ giúp cho bạn dễ dàng quản lý lượng link trong website.

Ví dụ: trường hợp các bình luận trên website có gắn link, bạn sẽ dễ dàng thêm vào các trường nofollow cho website của mình. Từ đó không thể cho phép người dùng thực hiện ý định đi link trên website của mình.

Tương tự như backlink dofollow, bạn có thể nhận biết bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra code của Google Chrome. Backlink nofollow sẽ có một dạng hiển thị trường rel=”nofollow”. Do vậy, nếu đi backlink, bạn thấy xuất hiện trường này nghĩa là backlink không có giá trị và ảnh hưởng đến SEO.

Backlink trần

Backlink trần có thể có hoặc không trong việc phân loại backlink hiện nay. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn đưa backlink trần, backlink anchor text, backlink image và backlink HTML Element vào một nhóm phân loại backlink hiển thị. Có nghĩa chúng khác nhau ở việc hiển thị backlink cho người dùng thấy được.

Backlink trần là backlink với url và anchor text như nhau (anchor text là chuỗi hiển thị có chứa URL). Ví dụ backlink hiển thị với dạng quyetthang.net và khi click vào sẽ dẫn đến website Quyết Thắng thì gọi là backlink trần.

Backlink trần khá hữu ích trong SEO website. Thông thường một số trang mạng xã hội cho phép bạn đặt backlink trần. Ngoài ra, backlink trần là một trong những backlink khẳng định độ tự nhiên khi xây dựng backlink cho website của bạn.

Về tỉ lệ đặt backlink trần, bạn nên ưu tiên backlink trần ở một tỉ lệ cao - chiếm nhiều nhất trong lượng backlink trỏ về website. Thông thường backlink trần nên là backlink trỏ về homepage để gia tăng độ uy tín cho trang web.

Backlink anchor text

Backlink anchor text là một dạng backlink hiển thị chuỗi text khác với URL của trang web trỏ đến. Thông thường backlink này sẽ đặt một chuỗi text là mô tả nội dung của URL trỏ đến. Đôi khi là một từ khóa mà bạn dự định SEO.

Backlink này khá là không an toàn nhưng lại có ý nghĩa trong SEO rất nhiều. Bạn có thể sử dụng backlink này, tuy nhiên nên sử dụng một tỷ lệ thấp nhất trong số backlink tạo cho website của bạn. Đây là cách giúp làm quá trình xây dựng backlink trở nên tự nhiên hơn.

Backlink anchor text có thể được đặt theo nhiều cách. Rất nhiều trang web cho phép bạn đặt backlink anchor text. Tuy nhiên Google thường không khuyến nghị. Đặc biệt, một số website không muốn giảm tỷ lệ trust nên không cho phép người dùng đặt backlink có chứa anchor text, đặc biệt không cho phép chứa từ khóa trong đó.

Chính vì vậy, chúng ta càng khẳng định chất lượng của những loại backlink dạng này. Hãy chú ý đến tỷ lệ xây dựng backlink anchor text để thật tự nhiên, tránh việc đánh giá xấu từ Google nhé.

Backlink image

Backlink Image khá đơn giản để hiểu, đây là một dạng link được đặt trong ảnh. Tức là khi click vào hình ảnh, bạn sẽ được dẫn đến một URL khác. Backlink dạng này tốt nhất là nên có khi thực hiện xây dựng website của bạn. Việc phân loại backlink hiện nay cũng có ý nghĩa quan trọng để bạn hiểu rõ link hình ảnh có độ chất lượng như thế nào.

Backlink hình ảnh có thể được sử dụng để đảm bảo website bạn có nội dung trình bày rõ ràng cho chính hình ảnh đặt backlink. Do đó, bạn cũng cần phải để ý nội dung hình ảnh khi tiến hành đặt backlink nhé.

Backlink image

Backlink HTML Element

Backlink HTML Element là một trong những backlink tương tự như dạng backlink hình ảnh. Chỉ khác thay vì hình ảnh thì đó có thể là một khung nội dung, một nút (button),... hoặc bất cứ một thành phần nào được tạo từ HTML.

Backlink này thông thường còn được sử dụng cho các Ads HTML Element, được sử dụng để tạo ra những giá trị động, những hình ảnh tốt nhất và có thể tương tác nội dung với người sử dụng.

Backlink dạng này khá là nâng cao và đòi hỏi bạn cần có kiến thức HTML, CSS hoặc đôi khi cả javascript khi tạo. Chưa có một dẫn chứng đúng nào về chất lượng của nó, nhưng bạn vẫn nên thử sử dụng bởi chúng có thể sáng tạo và làm tốt hơn những gì bạn nghĩ.

Thay vì một text nhàm chán, một hình ảnh bình thường? Hãy thử sáng tạo nội dung và đặt backlink trong đó nhé.Trên đây là phân loại backlink hiện có do Quyết Thắng tổng hợp. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần chúng tôi tư vấn, vui lòng liên hệ ngay theo thông tin sau đây:

●       Địa chỉ: Số 14 ngách 176/10 Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.

●       Email: diskvietnam@gmail.com

●       Điện thoại: 0915.666.798


Hỏi đáp & Bình luận