Ghost win xp sp3 là cách để cài đặt lại hệ điều hành window xp thông dụng nhất. Là một hệ điều hành được phát hành từ lâu và đã có nhiều phiên bản nâng cấp, tuy nhiên window XP vẫn luôn được rất nhiều người lựa chọn sử dụng.

Ghost win xp là gì?

Là một bản nén của hệ điều hành window xp được các nhà phát triển tạo ra nhằm mục đích giúp người dùng cài lại hệ thống máy tính của mình. Trong nhiều trường hợp, vì nhiều lý do khác nhau mà hệ điều hành không còn hoạt động tốt như trước.

Ghost win xp là gì
Ghost win xp là gì

Bản ghost sẽ là cách để khắc phục vấn đề này mà không cần cài đặt lại win từ đấu, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

Đặc điểm của một bản ghost win

Điểm đặc biệt của một bản Ghost win xp sp3 chính là người dùng có thể tải miễn phí và sử dụng mà không phải trả thêm bất cứ chi phí nào. Bên cạnh đó một bản ghost win cũng có rất nhiều đặc điểm khác khiến chúng được nhiều người lựa chọn sử dụng:

  • Dung lượng thấp, có thể dễ dàng tải về cùng như lưu trữ tại nhiều thiết bị phần cứng khác nhau như usb, ổ cứng một cách nhanh chóng.
  • Có được tính ổn định cao trong quá trình sử dụng, ít khi phát sinh lỗi.
  • Nhờ dung lượng thấp, bản vá win không chiếm quá nhiều không gian bộ nhớ của máy. Do đó có thể được sử dụng cho những máy có cấu hình thấp.
  • Bản ghost được sử dụng dễ dàng và tương thích với hầu hết tất cả các thiết bị và các phần mềm đồ họa.

Ghost win xp sp3

Ghost win xp sp3 là bản vá hệ điều hành win xp không có nhiều tùy biến về phần giao diện nhưng lại được tối ưu ở hệ thống, đem lại hiệu sut vận hành cao cho người sử dụng. Những máy tính có cấu hình thấp như máy tính để bàn, một số dòng laptop cũ hay những máy tính có dung lượng bộ nhớ thấp thì có thể lựa chọn bản Ghost win xp sp3 để sử dụng.

Tại sao nên lựa chọn sử dụng bản Ghost win xp sp3?

Bản Ghost win xp sp3 chính là bản vá Win xp được sử dụng nhiều nhất. Nguyên nhân chính là bởi bản này hoạt động rất ổn định, mượt và nhẹ; được tối ưu nhiều tính năng hơn cho người sử dụng bên cạnh đó còn có nhiều ưu điểm hơn các phiên bản trước đó.

Win xp sp 3
Win xp sp 3

Sau nhiều lần cải tiến Window XP, bản Window xp sp3 chính là phiên bản cuối cùng được ra mắt. Chính vì thế nó được bổ sung thêm nhiều tính năng hơn, hoàn thiện hơn. Mang đến các tiện ích tối ưu cho người sử dụng. Đó là lý cho bạn nên chọn bản Ghost win xp sp3 để sử dụng để vá lỗi do các biên bản cũ để lại.

So sánh Ghost win xp sp3 với Ghost win xp sp2 thì có thể thấy được Ghost win xp sp3 siêu nhẹ chỉ với 200mb, gọn nhẹ và tiện lợi hơn.

Nên sử dụng bản Ghost win xp sp3 nào

Có 2 loại để bạn lựa chọn là bản Ghost win xp sp3 đa cấu hình, tự nhiên driver, full soft. Đây là lựa chọn dành cho những người có sự am hiểu về PC. Sử dụng bản này giúp cho việc tìm driver dễ dàng hơn, không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Đối với những người không chuyên thì có thể sử dụng bản Ghost win xp sp3 full soft đa cấu hình siêu nhẹ để dễ dàng hơn trong việc sử dụng.

Cài bản vá Window XP

Để cài đặt Ghost win xp sp3 bạn cần chuẩn bị những công cụ cần thiết dưới đây:

  • Một USB có dung lượng từ 4GB trở lên. Nếu có điều kiện thì nên sử dụng loại 8GB hoặc 16Gb
  • Phần mềm Hiren BootCD để tạo boot
  • Phần mềm tạo boot Grub4dos
  • Phiên bản Ghost win xp sp3 full soft, full driver.

Link tải Ghost win xp sp3

Có 2 bản cho bạn lựa chọn Ghost win xp sp3 64 bit và Ghost win xp sp3 32 bit. Bạn cần kiểm tra máy tính để có thể lựa chọn bản phù hợp. Nếu dung lượng máy thấp bạn có thể lựa chọn bản Ghost win xp sp3 32 bit vì nó có dung lượng chỉ 75mb.

Hướng dẫn cách Ghost win xp sp3

Các để Ghost win xp sp3 rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể đọc và thực hiện theo từng bước dưới đây.

Bước 1: Format lại usb nếu mà usb đã qua sử dụng

Cắm usb vào máy tính, chọn định dạng FAT32 rồi chọn Start để tiến hành việc format lại usb. Nếu thấy hiện lên thông báo mọi dữ liệu có thể bị xóa khi bạn ấn format thì bạn ấn ok để tiếp tục.

Ghost win xp sp3 với usb
Ghost win xp sp3 với usb

Bạn cần lưu trữ những thông tin quan trọng hiện đang được lưu trữ trong usb tại một thiết bị khác để đảm bảo không mất dữ liệu. Sau đó mới tiến hành việc format.

Bước 2: Thực hiện việc giải nén phần mềm Grub4dos và Hiren BootCD đã được tải trước đó.

Chạy file Grub4dos ở quyền Administrator để tạo boot cho usb. Tiếp đó mở ổ đĩa USB trong phần disk và Part List chọn Whole Disk (MBR) sau đó ấn install để nạp boot đã được tạo và usb.

Tiếp theo chọn 2 file là menu.lst và grldr trong thư mực vào vị trí usb

Bước 3: Copy toàn bộ thư mực có chứa trong Hiren BootCD đã được giải nén vào usb.

Bước 4: Khởi động lại máy, chọn mục boot ngay sau khi window được khởi động. Nếu bạn không biết cách để chọn chế độ boot thì có thể theo dõi các bài viết khác tại trang web https://quyetthang.net/ để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Bước 5: Tại phần giao diện boot chọn “Backup or Restore”. Tiếp tục chọn phần Norton ghost normal.

Bước 6: Ở giao diện ghost click chọn “ok” để tiếp tục tiến hành Ghost win xp sp3 bằng usb

Click Local => Partition => From Image để bắt đầu Ghost win xp sp3

Bước 7: Chọn mở file Ghost win xp sp3. Nhấn “ok” để chọn vùng ổ cứng, sau đó chọn ổ cần ghost lại. Bạn cần phải lựa chọn kỹ vùng muốn ghost lại win, nếu chọn sai bạn sẽ xóa hết những dữ liệu ở các vùng khác.

Ghost win xp sp3 thành công với usb
Ghost win xp sp3 thành công với usb


Sau khi chọn đường vùng bộ nhớ cần ghost chọn “ok” và chờ để Ghost win xp sp3

Cuối cùng là chọn Reset computer để khởi động lại máy, hệ thống của bạn sẽ có thể tự cài đặt các driver sau bước này.

Ghost win xp sp3 không cần usb

Đối với những người không có usb thì có thể thực hiện theo cách này. Để hiến hành Ghost win xp sp3 mà không cần usb bạn cần tải về phần mềm dưới đây: https://taimienphi.vn/download-norton-ghost-635

Bước 1: Tiến hành giải nén phần mềm đã được tải và cài đặt

Ghost win xp sp3 không cần usb
Ghost win xp sp3 không cần usb

Copy phần mềm ghost đã tải vào ổ C, sau đó chạy chương trình ở chế độ Administrator

Bước 2: Ở cửa sổ tiếp theo sẽ hiện ra Browse.. xác định nơi lưu bản ghost là ổ C và chọn install. Tiếp tục chờ màn hình tiếp theo hiện ra, tại đây bạn chỉ cần chọn một nút bất kỳ để thoát màn hình.

Bước 3: Sau khi đã cài đặt thành công phần mềm thì ấn tổ hợp phím Windows + R sau đó đánh cụm từ “sysdm.cpl” vào hộp thoại hiện lên. Chọn đến mục Advanced =>Setting để cài đặt thời gian 15 giây là thời gian hệ thống sẽ hiển thị menu boot lúc khởi động sau đó chọn ok để kết thúc.

Bước 4: Khởi động lại máy và chọn Symantec Nerton Ghost....tiếp theo tiến hành thực hiện việc ghost win như cách sử dụng usb. Ở phần giao diện chương trình chọn Local => Partition =>From Image.

Hoàn thành ghost win xp sp3
Hoàn thành ghost win xp sp3

Chọn vùng để lưu file Ghost và tiến hành mở file Ghost sau đó lựa chọn phân vùng ổ cứng để Ghost. Click “OK” để việc Ghost tiến hành quá trình Ghost. Khi kết thúc bạn Restart hoặc Shutdown để khởi động lại hoặc tắt máy tính.

Trên đây là 2 cách để Ghost win xp sp3 mà bạn có thể tham khảo để thực hiện khi máy tính gặp sự cố. Hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm và các kỹ năng khắc.


Hỏi đáp & Bình luận