facebook marketing

Facebook là một trong những nền tảng xã hội có lượng người dùng lớn nhất hiện nay.  Chính vì vậy, hoạt động Marketing Facebook ngày càng phát triển mạnh mẽ và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Vậy Facebook Marketing là gì? Cùng tìm hiểu về chiến lược marketing trên Facebook hiệu quả ngay sau đây bạn nhé!

Khái niệm Facebook Marketing là gì?

Facebook Marketing là thuật ngữ dùng để chỉ các hoạt động quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp trên nền tảng xã hội chính là Facebook. Thông qua các hoạt động marketing này, các sản phẩm, dịch vụ sẽ tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng và tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Ưu và nhược điểm của Facebook Marketing

Facebook Marketing mang lại nhiều hiệu quả cho doanh nghiệp nhờ những ưu điểm vượt trội:

- Tiếp cận một lượng người dùng cực lớn: Tính đến thời điểm hiện tại, Facebook là nền tảng xã hội có lượng người dùng lớn nhất. Chính vì vậy, khi thực hiện Facebook Marketing đồng nghĩa với việc các sản phẩm, dịch vụ của bạn có cơ hội tiếp cận đến lượng lớn người dùng.

facebook marketing

- Tốc độ lan truyền cực nhanh: Facebook là nơi hoạt động của hơn 2.7 tỷ người dùng, do đó, chỉ cần nội dung của bạn hấp dẫn, có khả năng tạo viral thì sẽ thu hút tương tác và làm tăng lượng người tiếp cận chỉ sau vài phút hoặc vài giây

- Tiết kiệm ngân sách quảng cáo: So với các hình thức quảng cáo trên các phương tiện đại chúng như báo chí, truyền hình thì thực marketing trên facebook sẽ giúp bạn tối ưu ngân sách vì hầu hết các hoạt động trên Facebook đều miễn phí. Ngay cả khi chạy Ads bạn cũng có thể điều chỉnh ngân sách hợp lý và tiết kiệm được nhiều chi phí.

Bên cạnh những ưu điểm bên trên, Facebook Marketing cũng có một số hạn chế nhất định:

- Môi trường có tính cạnh tranh cao: Là nền tảng dễ sử dụng, có lượng người dùng lớn nhất, Facebook chính là mảnh đất đầy tiềm năng. Do đó, các doanh nghiệp, đều hướng đến thực hiện Marketing Facebook, từ đó làm tăng tính cạnh tranh

- Chính sách và thuật toán trên Facebook liên tục thay đổi: Những năm trở lại đây, Facebook liên tục đưa ra các quy định khắt khe, thắt chặt các hoạt động quảng cáo. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu chạy quảng cáo, bạn phải tìm hiểu kỹ các chính sách của Facebook để không bị vô hiệu hoá tài khoản.

Cách xây dựng chiến lược Marketing Facebook

Xác định mục tiêu

Điều đầu tiên trước khi bắt đầu xây dựng chiến lược Marketing Facebook, đó chính là xác định được mục tiêu của doanh nghiệp và đối tượng mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Cách làm này sẽ giúp bạn biết được nhu cầu của doanh nghiệp mình, từ đó có thể lập nên chiến lược Facebook Marketing mang đến hiệu quả cao.

Đầu tư nội dung

Nội dung là một trong những điều mang lại hiệu quả cao cho chiến dịch quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Một nội dung hấp dẫn, chạm đúng đến insight sẽ thu hút được nhiều người quan tâm, từ đó giúp bạn tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng.

facebook marketing

Đối với những bài đăng có khả năng tạo viral, bạn nên kết hợp thêm với việc chạy quảng cáo để tối ưu hiệu quả.

Theo dõi thường xuyên các hoạt động Marketing

Bạn nên thường xuyên theo dõi các bài đăng, để đánh giá được hiệu quả của chúng và tìm ra giải pháp kịp thời để làm tăng hiệu quả marketing cho doanh nghiệp

Đo lường và tối ưu hiệu quả

Sau mỗi chiến dịch Facebook Marketing, bạn cần đo lường và đánh giá kết quả đạt được. Ví dụ như sau 3 tháng thành lập Fanpage, tốc độ tăng trưởng của page như thế nào, lượng tương tác trung bình của mỗi bài viết là bao nhiêu,...  Điều quan trọng nhất mà bạn cần xem xét chính là số đơn hàng đạt được có đạt được mục tiêu đề ra không.

Sau khi đo lường, bạn sẽ đánh giá được sự chiến dịch của bạn có hiệu quả không, từ đó đưa ra giải pháp, điều chỉnh điều chỉnh thích hợp để cải thiện, nâng cao hiệu quả chiến dịch.

Làm thế nào để thực hiện Facebook Marketing hiệu quả?

facebook marketing

Để thực hiện các hoạt động marketing trên Facebook hiệu quả bạn cần:

- Xây dựng Fanpage Facebook để quảng bá thương hiệu, sản phẩm và các dịch vụ của doanh nghiệp

- Xây dựng các nội dung để đăng tải lên Fanpage nhằm tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả

- Thực hiện các minigame, event,... giúp tương tác với các khách hàng tiềm năng

- Thực hiện chạy quảng cáo Facebook để tiếp cận lượng khách hàng mới tiềm năng

Các hoạt động liên quan đến Facebook Marketing có thể được hỗ trợ miễn phí hoặc tính phí tùy theo mức độ. Nếu bạn muốn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình tiếp cận đến nhiều người hơn, bạn có thể chạy quảng cáo cho Fanpage. Đây là hình thức Facebook Marketing được nhiều doanh nghiệp áp dụng và đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên với dịch vụ này, bạn phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định. Chi phí càng cao, lượng người tiếp cận đến sản phẩm, dịch vụ của  doanh nghiệp càng lớn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản nhất về Facebook Marketing giúp bạn hiểu rõ về ưu điểm cũng như cách để xây dựng chiến lược marketing trên Facebook hiệu quả. Hy vọng rằng với những chia sẻ bên trên, bạn có thể áp dụng để quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình hiệu quả nhất.


Hỏi đáp & Bình luận