Với sự phát triển của công nghệ 4.0, hiện nay ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia vào thị trường thương mại điện tử. Bên cạnh các hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp còn chú trọng đầu tư vào chiến lược marketing vận chuyển hàng hoá. Vậy chiến lược này có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp. Cùng Quyết Thắng tìm hiểu ngay nhé!

Chiến lược marketing vận chuyển là gì?

Chiến lược marketing vận chuyển là một chiến lược marketing giúp doanh nghiệp kinh doanh vận tải đạt được mục tiêu truyền thông đến đối tượng khách hàng và mục tiêu xây dựng thương hiệu, chiếm lĩnh thị trường,... Đặc biệt, chiến lược marketing hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng có nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm của mình hơn và thương hiệu được nhiều người biết đến hơn.

3 bước xây dựng chiến lược marketing vận chuyển

Dưới đây là 3 bước xây dựng chiến lược marketing vận chuyển hiệu quả từ các chuyên gia, bạn có thể tham khảo:

Xác định và hiểu rõ khách hàng mục tiêu

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi bắt đầu xây dựng một chiến lược marketing. Bạn nên xác định được đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp mình muốn hướng đến. Họ là ai, nhu cầu của họ như thế nào, tại sao họ cần chọn dịch vụ vận chuyển của doanh nghiệp bạn,... càng nhiều câu hỏi được đặt ra, chân dung khách hàng mục tiêu càng rõ.

Chiến lược marketing vận chuyển
Khái niệm chiến lược marketing vận chuyển

Bên cạnh đó việc xác định đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn hiểu rõ insight khách hàng mà doanh nghiệp mình hướng đến. Từ đó có thể xây dựng chiến lược marketing hoàn hảo nhất.

Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh

Việc nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường, học hỏi được thêm kinh nghiệm, đưa ra chiến lược marketing hiệu qủa.

Chọn các kênh marketing phù hợp

Các kênh truyền thông chính là “trợ thủ" đắc lực quyết định đến sự thành công hay thất bại của một chiến dịch marketing. Chính vì vậy, bạn cần phải xem xét và lựa chọn thật kỹ. Bạn có thể chọn cách tiếp cận với khách hàng tiềm năng thông qua các nền tảng xã hội như Facebook, Zalo , Instagram hay chọn các phương thức quảng cáo truyền thống trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Một số ví dụ điển hình về chiến dịch marketing vận chuyển hiệu quả

Dưới đây là một số chiến lược marketing vận chuyển của các doanh nghiệp hàng đầu, bạn có thể tham khảo:

Chiến lược marketing của Baemin

Thị trường Việt Nam vốn đã tấp nập đội ngũ giao hàng đến từ những thương hiệu lớn,và Beamin là mt trong những đơn vị vận chuyển được yêu thích. Vậy điều gì đã giúp Baemin "được lòng" khách hàng như vậy? Câu trả lời nằm ở chiến lược marketing của Baemin.

Chiến lược marketing của baemin
Chiến lược marketing của Baemin

Với mong muốn xây dựng hình ảnh với chất lượng phục vụ tốt nhất Beamin đã xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, tiếp cận khách hàng mục tiêu và gia tăng nhận diện thương hiệu trên các kênh từ online đến offline.

Baemin luôn kiên trì và tập trung vào đối tượng mục tiêu, cụ thể đó chính là giao đồ ăn cho các chị em văn phòng với thông điệp truyền thông đa dạng và hiệu quả. Cụ thể, Beamin đã chọn hợp tác với nghệ sĩ Trấn Thành để tạo nên chiến dịch “Quán ngon quận mình". Thời điểm đó, Trấn Thành là cái tên cực hot, có độ phủ sóng rộng khắp màn ảnh, chính vì vậy việc lựa chọn nam nghệ sĩ là người truyền thông đã mang lại sự thành công đáng kể.

Không chỉ dừng lại ở đó, ở khu vực phía Bắc, Baemin còn mời Ninh Tito - một Food Reviewer có tiếng nhất Hà thành để đánh giá các quán ăn làm tăng thêm lòng tin của khách hàng. Ngoài ra, việc lồng ghép chủ đề ăn uống “Healthy”, phù hợp với insight khách hàng đã giúp Baemin chiếm trọn cảm tình của hội chị em.

Chiến lược marketing của Grab

Là một trong những “anh lớn" trong ngành vận chuyển, Grab luôn tạo ra những chiến lược marketing hiệu quả nhờ:

- Chiến lược về giá: Làm thế nào để di chuyển nhanh chóng, hiệu quả mà giá cả lại phải chăng chính là mối quan tâm lớn nhất của khách hàng. Thấu hiểu được tâm lý đó, Grab liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá thu hút được nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ của mình.

 

Chiến lược marketing của Baemin
Chiến lược marketing của Grap

- Tận dụng các công cụ marketing hiệu quả như Facebook, Youtube, Instagram,... để truyền thông sản phẩm cũng là cách giúp Grab tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, Grab còn thực hiện các chiến dịch truyền thông với thông điệp ý nghĩa “Việt Nam sau tay lái”, “Cùng Grab chung tay chở Tết về nhà”…

Chiến lược marketing của Be

Ngoài Grab, be cũng là một trong những thương hiệu nổi bật được khách hàng ưu tiên lựa chọn. So với người “anh cả" Grab, Be có những chiến lược marketing vượt trội hơn hẳn:

- Không tăng giá giờ cao điểm: Ngay từ khi ra mắt, be đã tạo được sự chú ý nhờ phương châm hoạt động “độc tôn" này. Bên cạnh đó, be cũng áp dụng những code giảm giá đậm cho khách hàng nhằm khuyến khích họ chuyển sang sử dụng nền tảng của mình. Chính chiến lược marketing về giá phù hợp với insight khách hàng này, be đã nhanh chóng trở thành thương hiệu được yêu thích tại Việt Nam.

- Marketing hiệu quả trên các kênh Social Media: Be được đánh giá khá cao về khả năng sáng tạo nội dung cực tốt. Trên Fanpage của mình, be đã sáng tạo nên những content viral, hấp dẫn, thu hút về hàng ngàn lượt tương tác. Đây cũng chính là cách giúp tăng độ nhận diện của thương hiệu đối với các khách hàng tiềm năng.

Trên đây là những thông tin về chiến lược marketing vận chuyển và một số ví dụ điển hình https://quyetthang.net/ muốn chia sẻ đến bạn. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về các chiến lược marketing, bạn vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: Số 14 ngách 176/10 Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Email: diskvietnam@gmail.com
  • Điện thoại: 0915.666.798

Hỏi đáp & Bình luận