Chiến lược marketing tổng thể

Tất tần tật những kiến thức cần biết về chiến lược marketing tổng thể sẽ được Quyết Thắng giải đáp ngay trong bài viết sau đây. Hãy dành thời gian tham khảo nhé.

Một chiến lược marketing tốt sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh cao, từ đó giúp xây dựng độ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp rộng khắp. Và việc lập chiến lược marketing tổng thể chính là giải pháp tối ưu được lựa chọn. Cùng Quyết Thắng tìm hiểu về định nghĩa dịch vụ Marketing tổng thể là gì, cũng như các bước thực hiện nhé.

1. Marketing tổng thể là gì?

Chiến lược marketing tổng thể có thể được hiểu đơn giản là quá trình lên kế hoạch phát triển doanh nghiệp theo một phương hướng toàn diện. Trong đó, marketing tổng thể sẽ bao gồm: Marketing truyền thống và Digital marketing online.

Hơn hết, trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 hiện nay, marketing online đang dần chiếm lĩnh thị trường và thể hiện được nhiều ưu thế vượt trội hơn so với các phương thức marketing truyền thống. Và một chiến lược Marketing tổng thể cần đảm bảo:

Chiến lược marketing tổng thể

- Hiểu rõ thị trường cạnh tranh

- Xác định khách hàng tiềm năng

- Nắm rõ thông tin dịch vụ, sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp

- Lợi thế của doanh nghiệp là gì và đâu là yếu tố thúc đẩy người tiêu dùng mua hàng

- Những điểm cần cải thiện trong quá trình hoạt động marketing mix như: sản phẩm, giá thành, kênh phân phối hay các quy trình khác,…

2. Vì sao nên lập chiến lược Marketing tổng thể?

Lợi ích của việc xây dựng marketing tổng thể chính là giúp bạn làm rõ mục tiêu và nơi bạn định vị doanh nghiệp của mình trong tương lai. Đồng thời hỗ trợ củng cố chiến lược kinh doanh của bạn.

2.1 Tiếp cận được khách hàng mục tiêu

Khi doanh nghiệp nắm được các yếu tố dẫn đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng, đặc điểm của từng phân khúc thì việc tiếp cận và truyền thông sẽ hiệu quả hơn.

Chiến lược marketing tổng thể

Ví dụ: Khách hàng của bạn là một người nội trợ đang có nhu cầu tìm kiếm một chiếc nồi cơm cho gia đình với giá cả phải chăng. Sau khi xác nhận được thông tin này, bạn sẽ chọn lọc, khoanh vùng các sản phẩm phù hợp về công suất, chức năng, giá thành. Đồng thời, marketer có thể đưa ra thêm một số hoạt động ưu đãi, khuyến mãi như giảm giá, tặng kèm, tri ân,…

2.2 Tối ưu chi phí

Đây là một ưu điểm nổi bật, giải pháp hữu hiệu dành cho doanh nghiệp khi mà bạn không biết nên bắt đầu phân bổ chi phí và nguồn lực vào hình thức marketing nào, đánh giá hiệu quả của chiến dịch ra sao,…

Bên cạnh đó, việc tăng cường, đầu tư thêm vốn vào các kênh marketing đem lại hiệu quả lan tỏa tốt như mạng xã hội chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu được chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động, cũng như thúc đẩy doanh thu đáng kể.

Đặc biệt, sử dụng dịch vụ xây dựng chiến lược marketing tổng thể bên ngoài còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được đến 50% chi phí cho việc tuyển nhân sự marketing. Hơn hết, quá trình thực hiện sẽ không mất nhiều thời gian và công sức, vì nó đã được thực hiện bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm, và có khả năng xử lý nhanh chóng với xu thế thị trường.

3. Cách lập kế hoạch marketing tổng thể

Chiến lược marketing tổng thể

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Bước đầu tiên sau khi tiếp nhận thông tin từ khách hàng là nghiên cứu về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Từ đó, xác định thị trường mục tiêu, nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng, mức giá phù hợp, và đối thủ cạnh tranh.

Các công cụ tạo nên chiến lược marketing tổng thể được đề xuất sử dụng là:

- SWOT l2 viết tắt của Strengths - Weaknesses - Opportunities - Threats. Sử dụng để phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp

- PEST là viết tắt của  Political - Economic - Social - Technology. Sử dụng để phân tích, đánh giá các yếu tố bên ngoài bao gồm chính trị, kinh tế, xã hội và công nghệ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến hoạt động truyền thông.

Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hoạt động, phát triển và hiểu rõ được vị thế hiện tại của doanh nghiệp mình.

Bước 2: Xác định mục tiêu

Bất kỳ một kế hoạch kinh doanh nào cũng cần có mục tiêu, mục đích cụ thể.

Chẳng hạn, thương hiệu đang trong giai đoạn mới thành lập cần tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Hay trong giai đoạn khủng hoảng cần thúc đẩy doanh số.

Đây được coi là nền móng vững chắc cho sự phát triển lâu dài theo đúng như kế hoạch đề ra  mà doanh nghiệp đang hướng tới.

Bước 3: Lên kế hoạch, chiến lược marketing tổng thể

Phác họa chân dung khách hàng mục tiêu, bao gồm: Độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thói quen,...

Qua đó có thể cung cấp tới doanh nghiệp các bản kế hoạch marketing tổng thể, cùng ngân sách thực hiện. Thông điệp truyền thông cũng khá quan trọng và được đề xuất chi tiết ở phần này.

Thêm nữa, không có một sản phẩm nào phù hợp với thị hiếu của tất cả mọi người. Do đó, nếu truyền thông quá chung chung và không có điểm nhấn, thì chắc chắn sẽ có rất ít người ngó ngàng tới thương hiệu của bạn. Đề xuất nội dung và xây dựng thông điệp là việc làm vô cùng quan trọng và không thể thiếu để gia tăng hiệu quả tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Bước 4: Xác định kênh truyền thông, phân bổ ngân sách

Đối với bước này, bạn có thể thuê các dịch vụ xây dựng chiến lược marketing bên ngoài. Theo đó, họ sẽ thực hiện và tham vấn cho bạn các kênh quảng cáo phù hợp nhất với tình hình, vị thế hiện tại của doanh nghiệp.

Các hình thức chạy Marketing phổ biến hiện nay có thể kể đến là: Facebook ads, Google ads, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO, social media marketing, youtube, viết bài PR báo chí,…

Bước 5: Lên kế hoạch Marketing chi tiết

Sau khi thu thập những thông tin cần thiết, marketer sẽ tiến hành thực hiện lập một bản kế hoạch truyền thông hoàn chỉnh. Điều này giúp đảm bảo cho hướng đi sau của doanh nghiệp này luôn bám sát vào bản kế hoạch, cũng như quá trình thực hiện sẽ được đồng nhất.

Đồng thời đây cũng là tư liệu để doanh nghiệp theo dõi, phân tích, đo lường và báo cáo hoạt động, đảm bảo tình hình vẫn trong tầm kiểm soát và được thực hiện theo đúng dự kiến.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về chiến lược Marketing tổng thể đã có thể giúp bạn có cái nhìn rõ nét nhất về ý nghĩa và quy trình hoạt động của công việc truyền thông, tiếp thị.


Hỏi đáp & Bình luận