Zalo là một trong những nền tảng mạng xã hội Việt Nam quen thuộc và được nhiều người sử dụng phổ biến hiện nay. Không chỉ vậy, Zalo còn là một công cụ giúp cho việc kinh doanh của bạn có thể đạt kết quả tốt nhất. Vậy Zalo Marketing là gì? Hãy cùng Quyết Thắng đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây.

Zalo Marketing là gì?

Zalo Marketing là tất cả những cách thức tận dụng mạng xã hội này để thực hiện các giải pháp Marketing nhằm mang đến lợi ích trong kinh doanh như: Tìm kiếm khách hàng mới, Chăm sóc khách hàng, tăng độ nhận diện thương hiệu,… Điều này đồng nghĩa với việc Zalo được sử dụng như là một nền tảng, công cụ, phương tiện để kết nối với khách hàng và doanh nghiệp lại với nhau.

Các hình thức cơ bản của Zalo Marketing:

Zalo marketing

- Zalo Marketing bằng account cá nhân

- Zalo Marketing bằng account Official Account

- Zalo Marketing bằng Quảng cáo Zalo

- Zalo Marketing hỗn hợp. Đây là việc kết hợp nhiều hình thức để tạo nên hiệu quả cao.

Lý do nên sử dụng Zalo Marketing?

Có lượng khách hàng tiềm năng lớn

Bên cạnh thắc mắc về “Lý do tại sao nên chọn Zalo làm công cụ marketing?”, thì câu hỏi “Khách hàng trên Zalo có tiềm năng không?” cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm, cần lời giải đáp.

Zalo là nền tảng mạng xã hội có sự góp mặt đầy đủ của các độ tuổi từ học sinh đến trung niên. Chính vì thế, Zalo chính là môi trường tiếp thị vô cùng hoàn hảo mà bạn có thể lựa chọn kinh doanh nhiều mặt hàng với đa dạng tệp khách hàng khác nhau.

Độ tuổi sử dụng Zalo chủ yếu từ khoảng 18 - 40 tuổi chiếm 60%. Vậy nên, Zalo Marketing được xem là thị trường đầy tiềm năng cho các cá nhân, doanh nghiệp trong việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng, người tiêu dùng.

Hơn hết là mỗi số điện thoại chỉ được tạo duy nhất 1 tài khoản Zalo, điều này đã góp phần giúp cho các đơn vị giảm thiểu được một lượng khách hàng “ảo” tiếp cận.

Tiếp cận khách hàng hiệu quả

Có thể nói hiện nay mạng Internet đã phủ rộng khắp các thành phố, vùng quê và ngay cả những khu vực hải đảo xa xôi, và rất hiếm người dùng Việt Nam không sở hữu app Zalo trên điện thoại của mình, nhờ vào những tiện ích, hiệu quả của nó. Do đó, Zalo chính là nơi giúp doanh nghiệp phát triển và tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên, hiệu quả nhất

Ngoài ra, điểm mạnh của Zalo chính là bài viết đầu tiên trong ngày sẽ được hiển thị gần với những thành viên quan tâm trạng thái (tường nhà) của bạn. Điều này giúp nâng cao tỷ lệ tiếp cận khách hiệu quả. Đồng thời tạo điều kiện cho cá nhân hay doanh nghiệp ngày càng thu hút được lượng khách hàng tiềm năng lớn hơn.

Tiết kiệm tối đa chi phí

Zalo Marketing có tính lan truyền rộng rãi, giúp doanh nghiệp tiếp cận tới khách hàng mục tiêu một cách nhanh chóng mà không cần tiêu tốn nhiều chi phí.

Zalo marketing

Không chỉ vậy, kinh doanh trên Zalo còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân lực, cùng các chi phí phát sinh khác. Đặc biệt không tốn cước phí điện thoại, bởi đây là dịch vụ nhắn tin, gọi điện không mất phí giống như Facebook, Instagram. Điều này giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ tối ưu được rất nhiều ngân sách cho hoạt động kinh doanh, marketing.

Cách thức thực hiện Zalo Marketing

Zalo Marketing được thực hiện theo nhiều hình thức khác nhau, mỗi phương thức sẽ phù hợp với một loại mô hình kinh doanh, mục tiêu quảng cáo khác nhau. Vậy làm gì để Zalo Marketing hiệu quả?

Zalo Marketing bằng tài khoản cá nhân

Đây là việc tận dụng chính tài khoản cá nhân của mình để Marketing bằng những cách sau đây:

- Sử dụng tài khoản cá nhân để kéo tương tác, chăm sóc khách hàng cũ

- Sử dụng tài khoản cá nhân để mở rộng khách hàng mới: Tiếp cận, kết bạn, sau đó tương tác, kết nối và biến họ thành khách hàng.

- Sử dụng tài khoản cá nhân để đưa tin thông báo: Các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, tri ân,...

- Sử dụng tài khoản cá nhân để tăng độ nhận diện thương hiệu qua tính năng “Tìm quanh đây”

- Gửi thông báo cho nhiều khách hàng cùng một lúc nhanh chóng. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng để tránh bị Zalo xem là hành vi spam..

Zalo Marketing bằng tài khoản Official Account (OA)

Về cơ bản, mỗi tài khoản Zalo cá nhân có thể tạo được nhiều tài khoản Official Account, tương tự như mỗi tài khoản Facebook có thể tạo nhiều page.

Mỗi Official Account có một số lượng người quan tâm nhất định, cũng giống như số người like trên Facebook. Official Account có thể gửi tin nhắn quảng bá đến những khách hàng quan tâm với số lượng tin nhắn tùy vào loại hình tài khoản. Chính vì vậy nên điều quan trọng nhất cần quan tâm khi phát triển Zalo Marketing theo hình thức sử dụng Official Account là:

- Làm thế nào để gia tăng số lượng người quan tâm?

- Làm thế nào để tương tác với khách hàng hiệu quả bằng hình thức nhắn tin?

Ngoài việc gia tăng lượng người quan tâm, điều bạn cần quan tâm tiếp theo là mỗi lần gửi tin nhắn, làm sao để tăng tương tác, chuyển đổi hành động của khách hàng. Vấn đề này phụ thuộc vào kỹ năng viết nội dung, thông điệp, lựa chọn hình ảnh mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Zalo Marketing bằng trình quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo là một ứng dụng được Zalo xây dựng nhằm phục vụ mục đích quảng bá, truyền thông thương hiệu, sản phẩm, dịch. Với khả năng định vị, chọn lọc đối tượng chi tiết theo: Vị trí, giới tính, độ tuổi, hệ điều hành.

Đồng thời, người dùng có thể tạo, điều chỉnh, nạp tiền để chạy quảng cáo bất kể thời gian nào mà không cần liên hệ tới Zalo.

Zalo marketing

Một số lưu ý Zalo Marketing

Hãy chú trọng đến tính tương tác bền vững khi Zalo Marketing. Hãy cung cấp những thông tin hữu ích cho khách hàng, đừng chỉ “dội bom” họ bằng những bài đăng, tin nhắn bán hàng. Hãy sử dụng tỷ lệ 80/20 trong việc cung cấp nội dung, tức là trong 10 nội dung sẽ có 8 nội dung không liên quan đến bàn hàng, còn chỉ có 2 nội dung về bán hàng.

Đồng thời, về chi phí quảng cáo, hiện nay, bạn chỉ cần nạp tiền vào tài khoản Zalo mà không cần phải trả một khoản như trước đây nữa.

Trên đây là một số chia sẻ của Quyết Thắng về Zalo Marketing, tầm quan trọng, cũng như cách tiếp thị hiệu quả với nền tảng Zalo. Mong rằng bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất, giúp bạn sử dụng một công cụ triển khai các hoạt động Marketing một cách hiệu quả.


Hỏi đáp & Bình luận