Audit website là các thao tác báo cáo tổng hợp nhằm kiểm toán lại website trước hoặc sau khi thực hiện một dự án SEO website. Audit website rất quan trọng và các bước thực hiện cũng cần phải chuẩn, rõ ràng. Do đó, hãy cùng Quyết Thắng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Audit website là gì?

Audit website là các thao tác báo cáo và tổng hợp số liệu nhằm rà soát và kiểm tra lại website. Audit website thường được thực hiện trước hoặc sau khi đã hoàn toàn một dự án SEO website. Việc thực hiện audit trước giúp cho chuyên viên SEO nắm rõ từng khả năng lên TOP của website, từ tối tối ưu và đưa ra những đường đi đúng và chuẩn nhất.

Audit website là gì?

Việc thực hiện audit website sau khi đã thực hiện quá trình SEO giúp cho chuyên viên, chủ website, khách hàng hiểu hơn về website của mình. Đặc biệt là đánh giá được chất lượng của dự án SEO website đã được thực hiện. Từ đó có những lộ trình SEO website riêng và nâng cao sự ổn định cho trang web.

Để làm được điều đó, chúng ta cần hiểu sâu và rộng về SEO website. Đặc biệt, các bạn cần hiểu hết những thuật ngữ trong báo cáo audit website. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu các xử lý số liệu cũng rất quan trọng khi tiến hành audit website.

Các bước thực hiện audit website chuyên nghiệp

Để dễ dàng trong việc quản lý website và lập kế hoạch SEO website. Dưới đây, Quyết Thắng sẽ cùng bạn tìm hiểu về các bước thực hiện audit website chuyên nghiệp.

Tổng quan về checklist đánh giá Audit Website

Để xây dựng một bản báo cáo audit website chuyên nghiệp, đầu tiên bạn cần giới thiệu về bản báo cáo. Đặc biệt là đặt ra các thước đo được xây dựng để đánh giá và đo lường trong bản báo cáo kết quả audit website.

Không một quy trình audit website được thực hiện là như nhau. Mỗi website và mỗi người thực hiện đều có những kế hoạch và suy nghĩ riêng. Chính vì vậy việc thiết kế riêng một bản checklist rất quan trọng.

Để thiết kế được bản checklist này, hãy tận dụng mọi kiến thức bạn biết về SEO. Từ đó tạo ra nhiều checklist để sử dụng đánh giá cho các dữ liệu khi tiến hành audit website của bạn.

Tổng quan về checklist đánh giá

Đánh giá chất lượng website

Đánh giá chất lượng website bao gồm rất nhiều công việc như:

●       Đánh giá tốc độ của website

●       Đánh giá giao diện của website

●       Đánh giá về độ thẩm mỹ, điều hướng của website

Nhìn chung, việc đánh giá chất lượng (ngoại trừ tốc độ) thường được cho ra số liệu không thực tế. Để có thể dễ dàng biết được độ thẩm mỹ và điều hướng của người dùng, bạn phải thật sự có kinh nghiệm và nhiều năm trong việc xây dựng và phát triển trang web.

Cấu trúc + Sitemap website

Cấu trúc sitemap website ảnh hưởng rất lớn đến SEO website và định hình nội dung cho website của bạn. Việc tối ưu và kiểm toán cấu trúc website giúp bạn dễ dàng nhận định được số lượng của các trang báo lỗi 404, số lần lỗi 403 hay các lỗi của link 301,... Những lỗi này có thể ảnh hưởng lớn đến SEO website.

Cấu trúc Sitemap website

Việc kiểm toán website sẽ rất quan trọng để nhận định được hiệu quả cấu trúc của website. Từ đó bạn dễ dàng có thể thay đổi theo hướng tích cực và thân thiện với người dùng của mình hơn. Bạn có thể sử dụng các tool hỗ trợ phát triển các lỗi về cấu trúc của trang cũng như là sitemap của website.

Content website

Content website là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng lớn đến kết quả SEO của website. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng content website luôn chất lượng và có ý nghĩa đối với người đọc.

Content phải mang đến giá trị nội dung thật sự và giúp cho người đó có được lượng kiến thức tốt nhất về bài viết. Từ đó mới có thể giúp người đọc không nhàm chán, hạn chế được tối đa tỷ lệ thoát cho website của bạn.

Bạn cũng có thể đánh giá chất lượng nội dung website dựa vào tỷ lệ thoát. Nếu tỷ lệ này càng cao thì chứng tỏ chất lượng website càng thấp và ngược lại. Đây là cũng là phương pháp giúp giảm tỷ lệ thoát cho website.

Backlink website

Backlink website rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến SEO website. Backlink website là phương pháp SEO Offpage. Đây được xem là chỉ tiêu quan trọng khi đánh giá chất lượng của một website.

Trong quá trình kiểm tra backlink của website, bạn cần phải kiểm tra các dạng backlink và đo đếm tỷ lệ như sau:

●       Backlink dofollow

●       Backlink nofollow

●       Các dạng hiển thị backlink: hình ảnh, anchor text, element html, backlink trần,...

Việc kiểm tra backlink giúp bạn nhận định được sự thất thoát nhằm có kế hoạch bổ sung kịp thời. Đặc biệt, audit backlink website giúp hiểu rõ hơn và tìm cách tăng sự tự nhiên khi xây dựng backlink cho website.

Chỉ số trong Google Analytics

Chỉ số trong Google Analytics thông thường là các chỉ số về traffic, lưu lượng truy cập người dùng, nguồn truy cập từ đâu, tỷ lệ thoát trang, thời gian truy cập, dấu vết truy cập trang (điều hướng khi truy cập trang), các thông tin về nhân khẩu học người dùng website, các thông tin về lưu lượng cuối, thao tác chuyển đổi khi truy cập, hiệu quả chạy ads, hiệu quả SEO website, hiệu quả khi seeding nội dung website trên các mạng xã hội,...

Chỉ số trong Google Analytics

Khi sử dụng Google Analytics, bạn cần hiểu rõ từng thông số và các mối liên hệ của chúng. Đặc biệt, bạn nên tìm hiểu bằng cách học khóa học do chính Google sáng tạo và sẽ được cấp chứng nhận online khi hoàn thành các bài kiểm tra. Hiện tại, Google Analytics không ngừng mở rộng, do đó bạn cần phải tiếp thu lượng kiến thức bổ sung hằng ngày.

Google Analytics là công cụ báo cáo với việc thiết kế bản báo cáo tùy chỉnh, dễ dàng hiểu rõ hơn về người dùng website. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch điều chỉnh chiến lược trong tương lai, nâng cơ hội chuyển đổi và giảm tỷ lệ thoát của người dùng.

Chỉ số trong Google Console

Google Console là một trình quản lý website dành cho các nhà lập web. Công cụ giúp hỗ trợ bạn báo cáo một số thông tin như: lượng backlink từ các website khác trỏ đến đã được google index (gọi là link giới thiệu), lưu lượng người truy cập, các link bị gãy, các link bị lỗi, thống kê index trang trên Google, kiểm tra sitemap và nhập sitemap cho website,...

Chỉ số trong Google Console

Bên cạnh đó, Google Console còn giúp bạn kiểm tra và đánh giá website thân thiện với các thiết bị di động. Hệ thống cũng sẽ báo cáo các trang web không thân thiện với người dùng. Sử dụng Google Console có các kết quả mang tính lâu dài và được cập nhật không theo thời gian thực như Google Analytics. Do đó, bạn cần chờ đợi một khoảng thời gian để nhận được đầy đủ các số liệu của trang web.

Social Network cho website

Social Network giúp cho nội dung của website đến với nhiều người dùng hơn, đặc biệt là người dùng mạng xã hội. Social là một kênh seeding nội dung hiệu quả để thúc đẩy traffic cho website của bạn như:

Đặc biệt, bạn nên đánh giá social network về các lưu lượng người dùng từ mạng xã hội, tỷ lệ thoát của nhóm người này, nhân khẩu học của nhóm người truy cập này. Từ đó sẽ có kế hoạch nội dung và seeding nội dung hiệu quả hơn.

Hiệu quả chất lượng từ Ads

Hiệu quả chất lượng từ Ads là một bản đọc và báo cáo các kết quả từ việc chạy quảng cáo. Khi SEO website, chạy ads là cách giúp bạn thúc đẩy chúng lên TOP nhanh hơn. Đặc biệt, 2 phương thức tìm kiếm traffic này sẽ hỗ trợ cho nhau mạnh mẽ.

Việc chạy ads sẽ không cần tốn quá nhiều chi phí mà chỉ cần đảm bảo có lượng traffic ổn định, lượng click không quá thấp và tối ưu được giá thầu của các từ khóa chạy quảng cáo. Báo cáo cuối cùng của Ads được sử dụng để tối ưu hiệu quả cho SEO website.

Hiệu quả chất lượng từ Ads

Tổng đánh giá và báo cáo kết quả

Sau khi đã có được nhận định, dữ liệu của tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến việc lên TOP của website, việc lập một bảng đánh giá và báo cáo tổng quan rất quan trọng. Khi đó, bạn cần phải biết cách tổng hợp tất cả các yếu tố và sự liên kết dữ liệu.

Nắm được tất cả các yếu tố liên quan đến website, biết rõ được website của mình cần gì, dư gì là kết quả cuối cùng khi thực hiện Audit website. Đây cũng là một cách để đo lường chất lượng dự án SEO website có thành công hay không.

Trên đây là toàn bộ tất cả các chia sẻ từ Quyết Thắng đến quý bạn đọc. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến chúng tôi theo thông tin sau đây:

●       Địa chỉ: Số 14 ngách 176/10 Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.

●       Email: diskvietnam@gmail.com

●       Điện thoại: 0915.666.798


Hỏi đáp & Bình luận