Khi sử dụng dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO tại Quyết Thắng hay bất cứ một đơn vị nào, chúng ta cũng cần phải biết rõ về chuẩn SEO là gì. Tuy nhiên, bên cạnh những người làm việc trực tiếp về SEO website và chuyên ngành thì còn rất nhiều người không hiểu rõ vấn đề. Chính vì vậy, trong bài viết này Quyết Thắng sẽ liệt kê 10 check list kiểm tra website chuẩn SEO đơn giản và nhanh chóng.

Tại sao cần kiểm tra chuẩn SEO cho website?

Việc kiểm tra chuẩn SEO cho website có nhiều ý nghĩa. Có những đơn vị thực hiện kiểm tra chuẩn SEO cho website nhằm kiểm tra độ tin cậy của dịch vụ sử dụng. Có những đơn vị kiểm tra vì muốn biết rõ hơn website mình đang có những nhược điểm nào.

Tuy mục đích kiểm tra là gì nhưng quan trọng hết, việc kiểm tra chuẩn SEO cho website sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về website của mình. Từ đó có thể dễ dàng sắp xếp, cải thiện độ chuẩn SEO cho website trên kết quả của bộ máy tìm kiếm.

Để thuận tiện trong việc kiểm tra, dưới đây là 10 check list kiểm tra website chuẩn SEO mà Quyết Thắng tổng hợp và chia sẻ.

10 check list kiểm tra website chuẩn SEO

Dưới đây là 10 check list kiểm tra website chuẩn SEO hay không. Bạn hãy tham khảo và xem thử website của mình đã chuẩn SEO chưa hay không nhé!

Tốc độ tải website nhanh chóng

Bạn có thể kiểm tra tốc độ của website bằng cách truy cập vào trang web: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?hl=vi . Sau đó, hãy tiến hành nhập vào URL hoặc domain website của mình. Cuối cùng hãy ấn vào “Phân tích”.

Sau khi đã ấn vào phân tích website. Đợi trong khoảng 1-2 phút, bạn sẽ thấy được chỉ số tốc độ website của mình. Nếu chỉ số đang ở màu đỏ là báo động, cần phải kiểm tra cải thiện ngay lập tức. Nếu chỉ số ở màu vàng là cảnh báo, bạn có thể cân nhắc xử lý để cải thiện tốc độ. Nếu ở màu xanh thì tốc độ website đã ổn định, có thể cần hoặc không cần cải thiện.

Đây là một công cụ do Google phát triển và giúp cho những người lập trình web cũng như các khách hàng dễ dàng kiểm tra tốc độ website của mình có ổn định và nhanh hay không. Đặc biệt chúng còn chỉ ra các hướng giải quyết khi điểm tốc độ thấp.

Tối ưu tốc độ tải trang

Giao diện tương thích các thiết bị khác nhau

Giao diện tương thích các thiết bị khác nhau từ: máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại. Trường hợp nếu khách hàng sử dụng điện thoại có thể xây dựng app cũng là một phương pháp hữu ích.

Khi website của bạn hiển thị được trên tất cả các thiết bị sẽ đồng nghĩa với việc khách hàng dễ dàng truy cập từ bất cứ phương tiện nào. Đặc biệt cần chú ý các chức năng trên các thiết bị đều phải sử dụng bình thường.Giao diện tương thích với đa thiết bị

Nội dung độc đáo và hữu ích cho người dùng

Khi tiến hành viết content cho website, quý khách hàng lưu ý phải tìm được content chất lượng, độc đáo và thật sự hữu ích cho người dùng. Khách hàng nên tránh các content không độc đáo và khiến cho website không thể lên TOP do bị trùng lặp nội dung.

Nội dung độc đáo không chỉ so với website của đối thủ mà còn độc đáo ở chính website của khách hàng. Giữa các nội dung nên có sự liên kết nhưng không được trùng lặp lại nhau.

Lựa chọn tên miền phù hợp

Tên miền có ảnh hưởng khá lớn tới hiệu quả SEO. Đặc biệt là ở vị trí, nếu quý khách hàng xây dựng trang web chủ yếu cho khách hàng tại Việt Nam, hãy sử dụng tên miền .vn. Khi đó, bộ máy tìm kiếm sẽ ưu tiên tên miền khu vực hơn để hiển thị.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể lựa chọn, mua lại tên miền nhiều năm tuổi. Chất lượng trong quá khứ của tên miền cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến quá trình SEO hiện tại của website đó.

Lựa chọn tên miền phù hợp

Backlink của website chất lượng

Backlink của website cần phải chất lượng. Để kiểm tra backlink của website, một công cụ đắc lực là hiệu quả nhất có thể kể đến là Ahrefs. Công cụ có thể giúp cho bạn dễ dàng phân tích backlink.

Nếu bạn nào chưa biết backlink là gì thì có thể hiểu như sau: backlink là một đường dẫn từ trang web khác (trang giới thiệu) về trang web của chúng ta (trang được giới thiệu). Việc có được nhiều backlink giới thiệu sẽ càng cải thiện về độ tin tưởng và rộng mở của website.

Backlink website chất lượng

Đa dạng từ khóa trong nội dung website

Một trong những yếu tố quyết định đến việc SEO của website chính là đa dạng từ khóa trong nội dung của website. Việc đa dạng từ khóa trong nội dung có thể bắt đầu bằng cách phân tích từ khóa.

Bạn có thể sử dụng công cụ KeywordTool, Keyword Explorer của Ahrefs hoặc công cụ phân tích keyword của Google Ads. Đây là những công cụ đắc lực giúp bạn tìm kiếm được nguồn từ khóa dồi dào để thêm vào website của mình.

Tuy nhiên trong quá trình thêm từ khóa, bạn cũng nên lưu ý về mật độ và sự tự nhiên khi bổ sung. Từ đó giúp cho website của mình tự nhiên hơn trong “con mắt” của Google.

Hình ảnh chất lượng và phù hợp

Hình ảnh chọn lựa hiển thị trên trang web cần chất lượng và phù hợp với nội dung của trang web. Tránh trường hợp lựa chọn những hình ảnh khiến cho tốc độ trang web chậm đi. Bạn có thể cân nhắc sử dụng định dạng ảnh WebP để cải thiện tốc độ tải trang.

Ngoài ra, hình ảnh đi kèm với nội dung phải trực tiếp liên quan đến nội dung, mô tả và bổ sung ý nghĩa cho nội dung thì mới được xem là chuẩn SEO. Ngoài ra cần đảm bảo chất lượng hình rõ ràng, không mờ, có thể bổ sung thêm logo của công ty trên hình ảnh của bạn.

Tối ưu URL cho seo

Tối ưu URL cho các trang trong website

Các trang web trong website cần được tối ưu URL. Đặc biệt, khi tiến hành viết bài, URL cần có thêm các từ khóa chính để đảm bảo khả năng lên TOP nhanh chóng. Ngoài ra, việc sắp xếp và chia prex của URL rất quan trọng.

Ví dụ thông qua URL có thể cho người xem được nhìn thấy rõ ràng nội dung trang web đang về vấn đề gì, đang ở trong danh mục con nào. Hoặc cũng có thể là nội dung được phát hành khi nào và ai là người đăng nội dung đó lên trang web.

Đặc biệt, URL của trang web không quá dài sẽ là một điểm cộng SEO cho website của bạn. Qua đó, hãy cố gắng rút ngắn nội dung trong URL, giúp thân thiện cho người dùng.

Kiểm tra sitemap của website

Kiểm tra Sitemap của website

Sitemap của website là một trong những yếu tố rất quan trọng khi tiến hành SEO website. Sitemap của website được ví như một chiếc bản đồ giúp cho bộ máy tìm kiếm Google dễ dàng truy cập các thông tin trong website của bạn.

Nếu sử dụng Wordpress, chúng sẽ dễ dàng tự động lập cho bạn một file sitemap xml hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng một trang web code, hãy kiểm tra và liên hệ với người lập trình để đảm bảo bạn có một file sitemap hoàn thiện nhằm cho Google nhận biết dữ liệu trong website của bạn nhanh chóng hơn.

Các thuộc tính của hình ảnh được tối ưu

Hình ảnh trong website không chỉ cần tối ưu tốc độ và tối ưu chất lượng mà còn phải tối ưu các thuộc tính. Đặc biệt chính là tiêu đề hình ảnh và chú thích (alt) của mình ảnh. Alt là viết tắt của chữ Alternative information, tức là thông tin thay thế. Bạn có thể hiểu rằng việc có alt sẽ giúp người dùng biết được trong hình ảnh có gì khi hình ảnh không thể load hoặc bị lỗi hiển thị.

Đây là một trong những việc quan trọng nhằm giúp cho website của bạn trở nên thân thiện hơn với người dùng. Vì vậy đừng bỏ qua mỗi khi đăng hình lên website của bạn nhé. Lưu ý: Google đã thông báo rằng những hình ảnh không có alt sẽ được hiểu như là hình ảnh trang trí website, và do đó, có thể chúng sẽ không hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

SEO Checklist hiệu quả

Trên đây là 10 check list kiểm tra website chuẩn SEO. Dựa vào 10 check list này, hy vọng bạn sẽ dễ dàng kiểm tra sau khi nhận được bàn giao website của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Quyết Thắng bạn nhé.

QUYẾT THẮNG - DỊCH VỤ THIẾT KẾ WEBSITE CHUẨN SEO CHUYÊN NGHIỆP

●       Email: diskvietnam@gmail.com

●       Địa chỉ: Số 16, ngõ 71 Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

●       Điện thoại: 0915666798


Hỏi đáp & Bình luận